Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner nhận tội cáo buộc ma tuý ở Nga

(New York Times) – Ngôi sao bóng rổ Mỹ hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Brittney Griner vào thứ 5 nhận tội những cáo buộc liên quan đến ma tuý trước toà gần Moscow. 

“Tôi muốn nhận tội, thưa quý toà. Nhưng không cố ý. Tôi không muốn phạm luật,” Griner nói, và được thông dịch sang tiếng Nga. 

Griner bị giam giữ ở Nga từ ngày 17 tháng 2, sau khi nhà chức trách địa phương phát giác ống đựng tinh dầu cần sa trong hành lý của cô tại phi trường gần Moscow. 

Luật sư biện hộ cho Griner, Aleksandr Boikov cho hay, ống đựng tinh dầu cần sa có trong hành lý của Griner “là do bất cẩn.”

“Cô ấy nhận tội, và nhấn mạnh chỉ vô ý  mang theo những chất cấm ở Nga vì chuẩn bị hành lý vội vã,” Boikov nói. 

Nếu bị kết tội, Griner có thể đối mặt với bản án lên đến 10 năm tù ở Nga. Griner vẫn đối mặt với truy tố chính thức và thủ tục kết án, và ngày ra hầu toà kế tiếp vào 14 tháng 7. 

“Cân nhắc về bản chất của vụ án, số lượng chất bị cấm không đáng kể, và tính cách cũng như hồ sơ đóng góp tích cực của Brittney Griner cho nền thể thao toàn cầu và thể thao Nga, phía biện hộ hy vọng nhận tội sẽ được tòa cân nhắc là yếu tố giảm khinh, và sẽ không có bản án nghiêm khắc,” toán luật sư biện hộ cho Griner tại Nga ghi trong tuyên bố gởi ra vào thứ 5. 

Nhận tội diễn ra chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi một viên chức ngoại giao hàng đầu chỉ trích chính phủ Tổng thống Joe Biden tìm cách “thổi phồng” chung quanh vụ Griner. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei A. Ryabkov cho rằng, công chúng chung quanh vụ này không giúp được gì cho Griner, người mà phía Mỹ cáo buộc bị Tổng thống Vladimir V. Putin bắt làm con tin trong cuộc chạy đua chiến tranh ở Ukraine. 

Ryabkov tỏ dấu hiệu Moscow sẽ sẵn sàng đàm phán về số phận của ngôi sao bóng rổ Mỹ, nhưng chỉ sau khi toà có phán quyết về những cáo buộc ma tuý chống lại cô. 

“Chúng tôi có hình thức thảo luận lâu năm về những vấn đề này,” Ryabkov cho truyền thông hay vào thứ 5 ở Moscow, theo hãng tin Interfax. “Phía Mỹ nỗ lực thổi phồng và làm ồn ào trong môi trường công chúng có thể hiểu được, nhưng họ không giúp được gì để giải quyết những vấn đề này.” 

Sau khi phiên xét xử bắt đầu vào tuần trước, Griner gởi thư tay cho Tổng thống Biden, kêu gọi ông “đừng quên” cô và những người Mỹ khác đang bị giam giữ ở nước ngoài. 

Ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris vào thứ Tư có cuộc điện đàm với vợ của Griner – Cherelle Griner, theo tuyên bố từ Toà Bạch Ốc. Tuyên bố cho biết, Tổng thống đã đọc  bản dự thảo lá thư ông dự tính gởi cho Brittney Griner. Ông cũng cho Cherelle hay, chính phủ Mỹ đang theo đuổi “mọi phương pháp để đưa Brittney về nhà.”

Phát biểu bên ngoài phòng xử án vào thứ 5, đảm trách sự vụ tại Toà Đại sứ Mỹ tại Moscow, bà Elizabeth Rood cho biết có nói chuyện với Griner, và cô có thể đọc được thư của Tổng thống. “Cô ấy nói cô ấy ăn uống được, có thể đọc sách, và xét vì hoàn cảnh, cô ấy ổn,” bà Rood nói, theo đoạn băng video được NPR đăng trên Twitter. “Tôi một lần nữa muốn nhấn mạnh cam kết của chính phủ Mỹ ở cấp cao nhất, sẽ đưa cô Griner và tất cả công dân Mỹ bị giam giữ sai trái ở ngoại quốc về lại quốc gia an toàn.”

Chính phủ Hoa Kỳ liệt vụ Brittney Griner vào loại  “bị giam giữ sai trái” và đang tìm cách để cô được phóng thích, bất chấp kết cục phiên xét xử như thế nào. Trong khi Kremlin tuyên bố không dính dáng gì đến vụ Griner, nhưng truyền thông nhà nước Nga chỉ ra, Moscow có thể gây áp lực để Washington trả tự do cho một người Nga đang bị Mỹ giam giữ, như nhân vật buôn bán vũ khí Viktor Bout – để đổi lấy tự do cho Griner. 

Ryabkov cho hay, cho đến khi nào vụ án của Griner có kết luận cuối cùng, còn lại “không có căn cứ thủ tục chính thức” để bàn về những bước xa hơn. Tuy nhiên, ông ta tỏ ý, Moscow quan tâm đến thương lượng về số phận của cô. Griner sẽ được hỗ trợ khi “phía Mỹ đọc nghiêm túc những tin hiệu họ nhận được từ Nga, từ Moscow, qua những kênh đặc biệt,” viên chức Nga tuyên bố. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments