Friday, March 24, 2023
spot_img

Ngôi nhà ở San Jose bị xe tông vào 23 lần

Ray Minter đang chìm vào giấc ngủ thì một tiếng nổ lớn làm rung chuyển ngôi nhà của anh Đông San Jose.

Một khoảnh khắc hoảng sợ bắt đầu khi anh lăn ra khỏi giường để hiểu điều gì đã khiến ngôi nhà của mình như đang trải qua một trận động đất. Anh biết rằng quá ngắn để có thể là một trận động đất và quá dữ dội nếu một thứ gì đó nặng nề rơi khỏi kệ. Rồi anh nhận ra, một chiếc xe khác đã đâm vào nhà anh.

Đó là lần thứ 23 nó xảy ra với anh ta. Một chiếc xe tải GMC High Sierra 2016 đã lao thẳng vào phòng khách của anh ta, mặc dù Minter đã lắp đặt cổng, cột kim loại ngăn cản và rào chắn bằng gạch xung quanh nhà anh ta. Vụ va chạm đã làm ảnh hưởng nặng đến cấu trúc của ngôi nhà và phá hủy ga ra cùng chiếc Honda Accord của anh ta.

Minter nói: “Chiếc xe đã đi với tốc độ 105 miles một giờ trước khi nó tông thẳng vào xe và ga ra của tôi. “Tôi ước tôi có thể nói với bạn rằng tôi sợ hãi, nhưng sau nhiều năm đối mặt với điều này, tôi đã quen với nó.”

Thiệt hại do một chiếc ô tô đâm vào nhà của Minter. Photo courtesy of Ray Minter.

Ray Minter đã phải dựng nhiều hàng rào gia cố và hàng rào bằng cột bê tông trước nhà của mình, ngay cạnh ngã tư sầm uất của Bambi Lane và Jackson Avenue ở Đông San Jose. Giao lộ cũng bao gồm exit của Freeway 680.

Minter cho biết các rào chắn là cách bảo vệ tốt nhất của anh ấy trước những chiếc xe chạy quá tốc độ, thường xuyên bị chệch hướng và đâm vào nhà của anh ấy. 23 vụ tai nạn đã đã xảy ra và buộc anh ta phải thay từng chiếc cột của nhà mình “nhiều lần”.

“Mặt trước đã được sửa sang lại, nhà bếp đã được sửa lại, phòng khách cũng vậy”, Minter nói với một tiếng cười đau khổ hôm thứ Ba. Trong số 23 vụ va chạm, đã 4 lần xe  “xuyên thẳng qua nhà bếp và mọi thứ”.

Thiệt hại do một chiếc ô tô đâm vào nhà của Minter. Photo courtesy of Ray Minter.

Cuộc sống của Minter đã thay đổi đáng kể sau khi exit từ freeway 680 vào đường Jackson Avenue được xây dựng vào những năm 1970. Những người lái xe đã phóng rất nhanh vào exit từ freeway, gây nguy hiểm đến tính mạng của gia đình anh ta và làm hư hại ngôi nhà. Anh đã hàng chục lần yêu cầu các quan chức thành phố đóng làn đường chính ở lối ra từ freeway hoặc dựng một số rào cản để khuyến khích mọi người giảm tốc độ, nhưng yêu cầu của anh đã rơi vào im lặng. Không có gì thay đổi trong hơn 50 năm và anh ấy không biết liệu nó có bao giờ thay đổi hay không.

“Về cơ bản họ đã nói với tôi trừ khi ai đó chết, chúng tôi không thể làm gì cả,” Minter nói. “Thành phố nói đó là trách nhiệm của nhà nước vì đường cao tốc thuộc về nhà nước, còn nhà nước thì đổ lỗi cho thành phố. Tôi đành từ bỏ việc cố gắng nói chuyện với họ ”.

Minter đã sống trong ngôi nhà của mình từ những năm 1960. Anh nhớ lại một khu phố đầy vườn cây ăn trái, cho đến khi freeway 680 được xây dựng.

Minter và gia đình của anh ta sống đối diện với exit đường Jackson Avenue, vì vậy, những người lái xe thường say rượu hoặc thiếu chú ý giảm tốc độ khi ra khỏi đường freeway và lao vào nhà của anh ta. Minter cho biết anh đã trả hơn 30.000 đô la để xây dựng hàng rào bảo vệ ngôi nhà của mình — bao gồm bảy cột kim loại có đường kính 15 inch cắm sâu xuống đất 5 feet.

Minter nói: “Tất cả chúng đều đã được thay thế nhiều lần. “Hai lần, một chiếc ô tô đã đâm vào chúng và bị bật ra ngay lập tức, nhưng đôi khi tùy thuộc vào cách một chiếc xe đi vào, chúng không bảo vệ chúng tôi nhiều lắm.”

Hàng chục vụ tai nạn chính diện và xung quanh nhà của anh ấy đã dẫn đến rất nhiều xe ô tô, cây cối do cha mẹ anh ấy trồng cùng với ngôi nhà bị thiệt hại nặng và một vài kinh nghiệm cận kề cái chết cho các thành viên trong gia đình.

Vào một ngày Mother’s day, một chiếc ô tô đã lao lên không sau khi người lái xe phóng nhanh khỏi xa lộ và tông vào lề đường. Tài xế là một người phụ nữ, vẫn ngồi trên xe của mình, đáp xuống driveway nhà Minter, tông vào chiếc xe của anh ta và đẩy nó vào thẳng ga ra.

Minter nói: “Tôi nghĩ rằng cô ấy đã có thể đáp thẳng lên người bố tôi vì đó là nơi ông ấy đang ngồi, nhưng may mắn thay, ông ấy đã đứng dậy để đi vào bên trong chỉ vài phút trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Một lần khác, một chiếc ô tô vượt qua cột đèn giao thông ở ngã tư và đâm vào đứa cháu gái đang tuổi chập chững biết đi của ông đang chơi bên ngoài. Minter cho biết cô bé đã trải qua một đêm trong bệnh viện, và may mắn là cô bé đã không bị thương nặng.

Jackson Avenue là một trong những đại lộ nguy hiểm nhất ở San Jose, với hơn 28 trường hợp tử vong hoặc bị thương nặng và 43 người đi bộ và xe đạp bị thương trong 5 năm qua. Nó đứng thứ bảy về số người chết hoặc bị thương nghiêm trọng trên mỗi mile đường, theo dữ liệu của thành phố.

Concrete fence and barrier protect Ray Minter's Jackson Avenue home in East San Jose.
Hàng rào bê tông và rào chắn bảo vệ ngôi nhà ở Đại lộ Jackson của Ray Minter ở Đông San Jose. © KCBS Radio San Francisco

Vị trí của ngôi nhà của Minter khiến anh ta gặp tai nạn vì nhiều vụ va chạm nhất. Nhưng anh ấy không phải là người duy nhất trên đường Jackson Avenue đã đặt hàng rào xung quanh nhà của họ để bảo vệ. Một số ngôi nhà đã tự dựng hàng rào kim loại và rào chắn bằng bê tông với những vết xước cho thấy họ đã bị ô tô đâm.

Giải pháp của thành phố.

Các quan chức thành phố nói rằng vấn đề là Jackson Avenue quá rộng, với nhiều tài xế chạy quá tốc độ ít nhất 10 miles so với giới hạn tốc độ 35 miles một giờ đã được công bố. Làn đường dành cho xe đạp cũng bị hạn chế và không được bảo vệ, cũng như không có đủ đường dành cho người đi bộ.

Thành phố đang hy vọng nhận được nguồn vốn cần thiết để thực hiện các cải tiến cơ sở hạ tầng lớn dọc theo đoạn đường dài 3,1 miles từ Đường Berryessa đến Đường Story. Vào cuối tháng 7, thành phố đã nộp đơn xin One Bay Area Grant 40 triệu đô la, một khoản trợ cấp khu vực dành cho giao thông vận tải liên bang, để xây dựng các kế hoạch an toàn. Thành phố muốn thu hẹp các con đường và đặt các rào chắn bằng kim loại và nhựa bảo vệ để tạo ra các giao lộ an toàn hơn giống như trung tâm thành phố. Họ cũng muốn tạo ra một làn đường dành cho xe đạp được nâng lên ngăn cách với giao thông ô tô bằng một hàng rào giống như vỉa hè. Việc xây dựng lại dự kiến ​​sẽ tốn khoảng 50 triệu đô la.

Colin Heyne, phát ngôn viên của sở giao thông vận tải thành phố cho biết: “Kế hoạch dự kiến cũng bao gồm việc cấu hình lại giao lộ bao gồm vành đai exit I-680 và đường Bambi, đây là một trong những vị trí mà một ngôi nhà đã bị sập”. “Kế hoạch cũng bao gồm dải phân cách có cảnh quan cho phần lớn hành lang để tăng cường an toàn.”

Ngôi nhà mà họ tham khảo là nhà của Minter.

Nếu San Jose nhận được khoản tài trợ vào đầu năm 2023, thành phố sẽ phải bắt đầu xây dựng vào năm 2026. Các quan chức thành phố cho biết họ mong đợi việc xây dựng sẽ bắt đầu vào khoảng thời gian đó vì thành phố vẫn đang trong giai đoạn thiết kế ý tưởng. Nó sẽ cần phải trải qua nhiều lần lặp lại và phê duyệt trước khi thành phố có thể động thổ.

Heyne cũng cho biết quá trình tài trợ là cạnh tranh. Chỉ riêng tại Hạt Santa Clara đã có 60 đơn đăng ký.

Heyne nói: “Tuy nhiên, One Bay Area Grant không phải là chương trình tài trợ duy nhất. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm các gói tài trợ không hoàn lại cho đường Jackson cho đến khi có kết quả.”

Không đầu tư vào Đông San Jose 

Cư dân và những người ủng hộ nói rằng các biện pháp bảo vệ đã quá hạn từ lâu.

Daniela Castañeda, người tổ chức cộng đồng Đông San Jose của Silicon Valley Bicycle Coalition, cho biết cô hy vọng thành phố cuối cùng cũng chú ý đến. Nhưng các vấn đề về an toàn là kết quả của việc đầu tư quá mức vào khu đông và quy hoạch đường phố kém.

Một phân tích của San José Spotlight cho thấy hầu hết các hành lang nguy hiểm, tai nạn và tử vong liên quan đến giao thông xảy ra ở phía đông của San Jose, với hơn 70% tổng số ca tử vong liên quan đến giao thông vào năm 2021. District 7 có số người chết nhiều nhất là 16 —Tất cả dọc theo Đường Monterey, Đường Story, Đại lộ McLaughlin, Đường cao tốc Capitol, Đường Tully và Đường Senter.

Trên khắp San Jose, số người chết vì giao thông tăng hơn gấp đôi từ 29 người năm 2010 lên 60 người vào năm 2021. Năm ngoái là mức cao kỷ lục với 60 người chết và năm 2022 đang trên đà đánh bại con số này với 40 người chết cho đến nay.

Nhưng có những tia hy vọng le lói. Castañeda cho biết các đề xuất về cơ sở hạ tầng an toàn vẫn đang được tiếp tục.

Vào năm 2020, thành phố đã chi dưới 1 triệu đô la để sơn các nút giao thông dọc theo đường Senter và đặt các tấm chắn xanh và rào chắn bằng nhựa để buộc người lái xe phải giảm tốc độ. Theo dữ liệu của thành phố, số người chết và bị thương nghiêm trọng liên quan đến giao thông dọc Đường Senter đã giảm từ 15 người vào năm 2020 xuống còn 5 người vào năm 2021.

Vào tháng 7, thành phố cũng nhận được 10 triệu đô la để bắt đầu xây dựng các thay đổi cơ sở hạ tầng vĩnh viễn trên đường Senter . San Jose cũng nhận được 1,2 triệu đô la liên bang để xây dựng cải thiện cơ sở hạ tầng an toàn trên Đại lộ Bascom và 7,5 triệu đô la để làm điều tương tự trên Đường Monterey – cả hai đều nằm trong số 17 hành lang nguy hiểm hàng đầu ở San Jose.

“Tôi không thể nói rằng tôi hy vọng,” Minter nói. “Ở thành phố San Jose, bạn chỉ cần chờ xem.”

NY (Theo San Jose Spotlight)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT