Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nghi can xả súng Illinois giả dạng phụ nữ, bị truy tố 7 tội danh sát nhân

(CaliToday – Tổng hợp)  — Nhà chức trách vào thứ Ba truy tố nghi can xả súng vào đám đông tham dự diễn hành Lễ Độc lập ngày 4 tháng 7 ở vùng ngoại ô Chicago 7 tội danh sát nhân mức độ 1, cùng với cam kết “sắp tới sẽ có thêm hàng chục cáo buộc nữa.” 

Biện lý Quận Lake Eric Rinehart tại buổi họp báo vào chiều thứ ba thông báo những cáo buộc ban đầu chống nghi can Robert E. Crimo III 21 tuổi, gọi vụ thảm sát vào thứ Hai tước đi sinh mạng 7 người và làm bị thương 30 người khác là “một vụ tấn công có chủ ý và tính toán trước.” 

“Quận Lake sẽ không bao giờ giống như trước đây nữa,” Rinehart nói. 

Ông Rinehart cũng cho biết, Văn phòng Biện lý sẽ yêu cầu toà không cho bảo lãnh tại ngoại đối với nghi can. Nếu bị kết tội, tên Crimo có thể sống trong tù trong phần đời còn lại mà không được tha bổng. Illinois xoá bỏ án tử hình vào năm 2011. 

Vào đầu ngày thứ Ba, các nhà điều tra cho biết, cảnh sát Highland Park vào năm 2019 thu giữ 16 cây dao, 1 cây dao găm, và 1 cây kiếm tại chỗ ở của nghi can, sau khi một thân nhân báo cảnh sát y đe doạ “giết tất cả mọi người.”

Vào lúc đó, theo lời Phát ngôn nhân Lực lượng Đặc nhiệm Tội ác Nghiêm trọng Quận Lake Christopher Covelli, lực lượng thực thi công lực không có nguyên nhân chính đáng để bắt giữ tên Crimo, không có chứng cớ y tàng trữ vũ khí và không có khiếu nại từ bất cứ nạn nhân nào. Đầu năm nay, một người báo cảnh sát tên Crimo tìm cách tự sát. 

Tên Crimo mua 5 khẩu súng, trong đó có súng trường và súng ngắn sau khi y đe doạ “giết tất cả mọi người,” mặc dù hiện chưa rõ ngày tháng mua số vũ khí này. DNA từ một khẩu súng trường bỏ lại hiện trường đóng vai trò quan trọng trong việc xác định danh tánh nghi can. 

Từ trên mái nhà một cơ sở thương mại, nghi can bắn loạn xạ 70 viên đạn vào đám đông đang tham dự lễ Độc lập. 

Nhà chức trách cho biết, nghi can cải trang thành phụ nữ để che dấu nhận dạng. Y trèo thang thoát hiểm lên mái nhà một cơ sở thương mại và từ đó dùng súng liên thanh bắn loạn xạ 70 viên đạn vào đám đông. Sau đó, y theo đường cũ, trèo xuống và rời khỏi hiện trường, hoà vào đám đông đang chạy tán loạn. 

Tên Crimo rảo bộ đến nhà mẹ anh ta ở Highland Park và mượn bà xe. Anh ta lái đến Madison ở Wisconsin trước khi quay trở lại Illinois. Y bị bắt sau khi cảnh sát phát giác ra chiếc Honda Fit và tìm cách chặn chiếc xe này lại. Khám xét xe, cảnh sát thu giữ thêm một khẩu súng trường. Toàn bộ 5 khẩu súng thu được, kể cả những khẩu súng trường, được y mua hợp pháp trước khi bước sang tuổi 21. 

Nghi can lên kế hoạch tấn công nhiều tuần trước, nhưng nhà chức trách hiện chưa xác định được động cơ thực sự đứng đằng sau vụ thảm sát này. 

Văn phòng khám nghiệm y khoa đã xác định được danh tánh 6 người trong 7 nạn nhân bị thiệt mạng, trong đó có một người đàn ông Mexico 78 tuổi sang Mỹ thăm thân nhân ở Highland Park. 

Chỉ trong thời gian Lễ Độc lập 4 tháng 7, hàng loạt vụ nổ súng xảy ra tại nhiều nơi trên khắp quốc gia, từ Boston, Sacramento, Kansas City, Mo., và Richmond, Virginia. Chỉ vài giờ sau vụ thảm sát ở Illinois, bạo lực súng ống đã cướp đi sinh mạng và làm bị thương nhiều người ở Kenosha, Wisconsin, và Gary, Indiana, cách Highland Park trong vòng 60 dặm. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments