Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nga phóng hoả tiễn ga xe lửa di tản dân Ukraine, 50 người chết, hàng trăm bị thương 

Lviv, Ukraine (CNN) – Ít nhất 50 người, trong đó có 2 trẻ em, bị thiệt mạng sau khi quân Nga phóng hoả tiễn vào một trạm xe lửa ở Kramatorsk, miền Đông Ukraine – nơi được dân thường sử dụng để chạy trốn khỏi cuộc chiến. 

Tetiana Ihnatchenko – phát ngôn nhân vùng Donetsk nơi cuộc tấn công diễn ra – cho hay, nhân viên ứng cứu khẩn cáp xác nhận số thương vong ban đầu, và cảnh bảo con số này có thể còn tăng. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, gần 300 người bị thương trong vụ oanh kích, và khoảng 50 người chết. “Quân đội Nga bắn phá nhà ga xe lửa,” Zelensky nói trong bài phát biểu trước Quốc hội Phần Lan vào thứ Sáu. “Có nhân chứng, có băng hình, có tàn tích của hoả tiễn và có người chết.” 

“Người dân tập trung chờ xe lửa để được di tản đến nơi an toàn,” Tổng thống Ukraine nói. “Tại sao họ lại cần tấn công dân thường bằng hoả tiễn? Tại sao thế giới chứng kiến sự tàn bạo ở Bucha và những thành phố khác được quân Ukraine giải phóng?” Zelensky đặt câu hỏi trước các nhà lập pháp Finland. 

Cảnh sát địa phương trong một tuyên bố cho hay, hoả tiễn bắn trúng một phòng chờ tạm thời, nơi hàng trăm người đang chờ xe lửa di tản. “Đây là một bằng chứng khác cho thấy quân Nga đang giết hại thường dân Ukraine một cách tàn bạo, dã man, với chỉ một mục đích duy nhất, giết chóc!” Thị trưởng  Kramatorsk ghi trong tuyên bố. 

Theo Thị trưởng, trong 2 tuần qua có khoảng 8000 người đến đây để di tản, và khoảng 4000 người ở đó khi nhà ga trúng hoả tiễn. 

Hai hoả tiễn trúng ga xe lửa, theo lãnh đạo hệ thống xe lửa quốc gia Ukraine, Oleksandr Kamyshin. Lãnh đạo chính quyền quân sự vùng Donetsk Pavlo Kyrylenko cho hay, quân đội Nga sử dụng loại hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa tầm ngắn Iskander. 

Bộ Quốc phòng Nga vào thứ Sáu gởi ra tuyên bố với giọng điệu không khác gì giọng điệu phủ nhận những hành động tàn sát dân thường tại thành phố Bucha  gọi vụ tấn công hoả  tiễn “là hành động khiêu khích.” 

“Tất cả những tuyên bố của đại diện chính quyền chủ nghĩa dân tộc Kyiv về vụ Nga ‘tấn công hoả tiễn’ vào ngày 8 tháng 4 tại nhà ga xe lửa ở Kramatorsk là một hành động khiêu khích, và hoàn toàn không phù họp với thực tế,” tuyên bố ghi. “Vào ngày 8 tháng 4, các lực lượng Nga không thực hiện hay dự tính bất cứ cuộc tấn công đạn pháo nào vào thành phố Kramatorsk. Chúng tôi nhấn mạnh, hoả tiễn chiến thuật Tochka-U, mảnh vỡ được phát giác gần trạm xe lửa Kramatorsk và được nhân chứng công bố, chỉ được lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng.” 

Quân Ukraine có hoả tiễn Tochka do Liên xô thiết kế trong kho, nhưng loại hoả tiễn này cũng được Nga và quân ly khai sử dụng trước đây. 

Quân đội và các viên chức cấp cao của Nga đã phủ nhận toàn bộ các vụ tấn công nhắm vào dân thường, gần đây nhất họ tuyên bố, mặc dù không đưa ra được bằng chứng hậu thuẫn, rằng vụ thảm sát dân thường ở Bucha là do Ukraine dàn dựng. Việc sát hại dân thường trong thời gian Nga chiếm đóng thị trấn đã được ghi nhận rất nhiều.

Dòng chữ “vì trẻ em” được viết trên mặt của một tên lửa đặt gần ga xe lửa Kramatorsk. Đoạn video được Tổng thống Ukraine Zelensky chia sẻ lên mạng xã hội ngay sau vụ tấn công, và CNN chưa xác nhận ai đã viết dòng chữ trên hoả tiễn. 

Thành phố phía đông Kramatorsk là một trong những nơi đầu tiên bị quân đội Nga nhắm tới khi cuộc xâm lược Ukraine được tiến hành vào ngày 24 tháng 2.  

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments