Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rút một Hàng không mẫu hạm ra khỏi vùng Vịnh trong một dấu hiệu cho thấy có khả năng giảm bớt căng thẳng với Iran, vốn đã căng thẳng dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby hôm thứ Ba cho biết nhóm Hàng không mẫu hạm USS Nimitz di chuyển từ Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ ở Trung Đông đến Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Kirby không xác nhận các báo cáo rằng Nimitz đã quay trở lại Hoa Kỳ sau chín tháng trên biển.

Nhưng ông chỉ ra rằng, sau khi chính quyền Trump tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Vùng Vịnh, chính quyền Biden không thấy việc giữ Hàng Không Mẫu Hạm ở đó là cần thiết cho các nhu cầu an ninh của Mỹ.

Kirby từ chối thảo luận về đánh giá hiện tại của Ngũ Giác Đài về mối đe dọa quân sự của Iran đối với các căn cứ của Mỹ hoặc các đồng minh vùng Vịnh.

Tuy nhiên, ông nói: “Chúng tôi không đưa ra quyết định như thế này một cách nhẹ nhàng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin “tin rằng chúng tôi có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông để đối phó” với bất kỳ mối đe dọa nào, Kirby nói thêm.

Kirby sẽ không cho biết liệu Nimitz có được thay thế trong khu vực trong tương lai gần hay không

“Chúng tôi liên tục theo dõi mối đe dọa. Chúng tôi không ngừng cố gắng đối phó với mối đe dọa đó với khả năng thích hợp”, ông nói.

TH