Mỹ hiện đã phân phối  hơn 100 triệu liều vắc xin COVID-19 – chính xác là 101,1 triệu – theo  số liệu  do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố hôm thứ Sáu.

Điều đó tương đương với hơn 35 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ – 10,5% tổng dân số Hoa Kỳ. Gần 66 triệu, hoặc gần 20% tổng dân số, đã tiêm ít nhất một liều. Gần 1/3 số người Mỹ từ 65 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ.

Kể từ khi mũi tiêm đầu tiên trong đợt triển khai toàn quốc được đưa ra vào ngày 14 tháng 12, đã có nhiều liều được tiêm ở Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, theo số liệu do Đại học Johns Hopkins thu thập

Hoa Kỳ có khả năng đạt được một cột mốc khác về vắc-xin vào cuối tuần tới, trước đó Tổng thống Biden đặt mục tiêu 100 triệu ca tiêm chủng trong 100 ngày đầu cầm quyền, mục tiêu mà chúng tôi đã đạt được trước kế hoạch.

Trong khi một số quốc gia khác phải vật lộn để đảm bảo liều lượng, cạnh tranh về giá cả và xuất khẩu, Hoa Kỳ nên có đủ vắc xin COVID-19 để tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành của quốc gia vào mùa hè, với số lượng còn lại đủ cho khoảng 172 triệu người nữa.

Chính quyền Biden hiện ước tính sẽ có đủ liều cho mọi người lớn vào tháng Năm. Các thử nghiệm lâm sàng ở thanh thiếu niên và trẻ em có thể dọn đường cho một số mũi tiêm cho thanh thiếu niên vào mùa thu và trẻ nhỏ hơn vào đầu năm 2022.

Tốc độ tiêm chủng trên toàn quốc đã tăng nhanh lên mức trung bình hơn 2 triệu liều một ngày. Các viên chức tiểu bang và liên bang cho biết nguồn cung tăng vọt sắp tới sẽ giảm bớt trở ngại lớn nhất đối với việc mở rộng quy mô chiến dịch.

Pfizer và Moderna , những công ty có vắc-xin yêu cầu hai liều, cho biết họ có kế hoạch cung cấp 600 triệu liều vắc-xin COVID-19 kết hợp của họ cho đến tháng Bảy, đủ để tiêm chủng cho 300 triệu người. Các công ty cho đến nay đã giao gần một phần ba đơn đặt hàng của họ cho chính phủ Hoa Kỳ, với tổng số 400 triệu liều từ cả hai được hứa hẹn vào cuối tháng Năm.

Đầu tháng này, chính quyền Biden đã ký một thỏa thuận với nhà sản xuất dược phẩm Merck để sản xuất hàng triệu liều vắc xin Johnson & Johnson tiêm một mũi , điều này sẽ nhanh chóng đẩy nhanh nguồn cung. Hôm thứ Tư, ông Biden thông báo mua thêm 100 triệu liều vắc-xin của Johnson & Johnson. Và hàng triệu liều nữa từ các nhà sản xuất thuốc khác có thể sớm được bổ sung vào số lượng mũi tiêm dư thừa còn thấp, khi các công ty đang chờ đợi kết quả thử nghiệm từ các ứng cử viên vắc xin của chính họ.

Trong số các vắc-xin còn lại mà Chiến dịch Warp Speed ​​của chính quyền Trump đã rót hàng tỷ đô la để phát triển và sản xuất, loại vắc-xin được phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford có khả năng sẽ được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép.

Giám đốc điều hành AstraZeneca Ruud Dobber nói với CBSN rằng công ty hy vọng sẽ nhận được kết quả thử nghiệm lâm sàng “trong vài tuần tới”, có khả năng xóa thêm hàng triệu mũi vắc xin đã được phân phối ở một số quốc gia khác. 

Tổng thống Biden cho biết: “Càng nhiều người tiêm chủng, chúng ta càng nhanh chóng vượt qua loại vi rút này và trở về với những người thân yêu của chúng ta, đưa nền kinh tế của chúng ta đi đúng hướng và bắt đầu trở lại bình thường”, Tổng thống Biden cho biết vào đầu tháng này , sau khi thông báo tin tức về thương vụ của Johnson & Johnson với Merck.”

TH