MIAMI – Một tháng trước, số lượng bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại hai bệnh viện University of Florida ở Jacksonville đã giảm xuống còn 14. Giờ đây, hơn 140 người phải nhập viện vì vi rút, tăng gấp 10 lần trong vòng 5 tuần – và đây là con số cao nhất mà bệnh viện tiếp nhận kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch.

Debra Wells, 65 tuổi, nằm trong số những người được đưa vào một trong những bệnh viện Jacksonville vào đầu tháng này khi những gì bà nghĩ là cảm lạnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn cho đến khi bà không thể thở được. “Tôi nói, ‘Chúa ơi, tôi cảm thấy như mình sắp chết,’ cô nhớ lại.

Giống như hầu hết các bệnh nhân mà các viên chức bệnh viện nói rằng họ đang tiếp nhận ở Jacksonville và các cơ sở y tế khác, cô Wells không được tiêm phòng. Cô ấy đã lo lắng, cô ấy nói, rằng vắc xin không an toàn.

“Tôi đã được thông tin sai,” cô Wells nói trong tuần này, sau năm ngày nằm viện.

Một sự gia tăng trên toàn quốc về các trường hợp nhiễm coronavirus đã dẫn đến sự gia tăng đột ngột và đáng lo ngại, số ca nhập viện ở một số điểm trên khắp đất nước nơi mọi người chậm tiêm chủng hơn trên khắp toàn quốc, các chuyên gia hy vọng tình trạng khó khăn có thể tránh được vì những người nhiễm bệnh có xu hướng trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.

Trên toàn quốc, số ca nhập viện vẫn tương đối thấp, không bằng những đỉnh điểm trước đó của đại dịch. Nhưng ở một số khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp và các ca nhiễm vi rút gia tăng – chẳng hạn như Đông Bắc Florida, Tây Nam Missouri, Nam Nevada – biến thể Delta rất dễ lây lan đã quá tải ở các đơn vị chăm sóc đặc biệt

Số ca nhập viện đã tăng lên ở 45 bang, Washington DC và Puerto Rico trong hai tuần qua, theo dữ liệu do The New York Times tổng hợp. Các bang duy nhất mà họ đã đi xuống là Maryland, North Dakota, Pennsylvania, Rhode Island và Vermont.

Florida, Missouri và Texas chiếm khoảng 34% tổng số ca mới trên toàn quốc. Quận Greene ở tây nam Missouri báo cáo có 259 ca nhập viện Covid-19 vào thứ Ba, tăng từ mức cao trước đó là 237 vào ngày 1 tháng 12. Đến thứ Tư, con số đó là 265.