Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Một người bị tạm giữ vì nghi ngờ buôn lậu người

Một người đã bị liên bang giam giữ khi nhà chức trách nhận được cuộc gọi của người nhập cư bị mắc kẹt bên trong xe bồn không thở được, phát ngôn nhân của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu.

Thông tin chi tiết về cá nhân, bao gồm tên và vai trò nghi can buộc tội trong “sự việc nghi buôn lậu người”, vẫn chưa được tiết lộ.

Cuộc gọi diễn ra hôm thứ Hai nhưng được NBC News thu được vào thứ Sáu , đã kích hoạt một cuộc tìm kiếm khẩn cấp những người di cư ở Texas. Hình ảnh giám sát ban đầu cho thấy chiếc xe bồn ở khu vực San Antonio, nhưng một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói với NBC News vào tối thứ Sáu rằng chiếc xe bồn có thể đã được tìm thấy trống rỗng ở Laredo.

Trong đoạn ghi âm cuộc gọi 911 , có thể nghe thấy một người đàn ông nói với các nhân viên 911 bằng tiếng Tây Ban Nha rằng anh ta và khoảng 80 người khác bị mắc kẹt trong một chiếc xe bồn màu trắng. Trong cuộc gọi, có thể nghe thấy những người khác đang la hét cầu cứu

“Chúng tôi không thể nhìn thấy gì cả. Chúng tôi đang ở trong một chiếc xe bồn. Chúa ơi, chúng tôi không có bình dưỡng khí “, người gọi nói với nhân viên điều phối 911 bằng tiếng Tây Ban Nha. Cũng có thể nghe thấy một người đàn ông khác nói: “Cứu giúp! Chúa phù hộ!” khi anh ta cố gắng thở.

Phát ngôn nhân của ICE cho biết các viên chức thuộc đơn vị Điều tra An ninh Nội địa của ICE và Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ ở Laredo đã làm việc cùng với nhiều cơ quan thực thi pháp luật liên bang, tiểu bang và địa phương khi họ điều tra vụ việc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết mối đe dọa an toàn công cộng nghiêm trọng do các tổ chức buôn lậu người gây ra và sự coi thường sức khỏe và an toàn của những người nhập lậu”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Năm 2017, 9 người chết và 20 người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nhiều người bị mất nước và say nắng cực độ, sau khi bị nhét vào một chiếc xe đầu kéo ngột ngạt được tìm thấy đậu bên ngoài một cửa hàng Walmart ở San Antonio. Người lái xe đã bị bắt và các nhà chức trách vào thời điểm đó gọi vụ việc là một nỗ lực buôn lậu người nhập cư đã sai.

“Chúng tôi đang xem xét tội phạm buôn người,” Cảnh sát trưởng San Antonio William McManus cho biết sau phát hiện năm 2017, gọi tình huống đó là “một thảm kịch kinh hoàng”.

Các camera hành trình đã ghi lại một vụ việc tương tự vào năm 2015, khi các sĩ quan Texas phát hiện ra những người di cư chết ngạt bên trong một chiếc xe đầu kéo.

Aristides Jimenez, một cựu điều tra viên của Bộ An ninh Nội địa, nói với NBC News : “Những tổ chức buôn lậu người này không quan tâm đến mạng sống của con người . “Tất cả những gì họ quan tâm là tạo ra lợi nhuận.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img