Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Moderna đẩy nhanh thử nghiệm mũi vaccine bổ sung chống biến thể Nam Phi

Moderna cho biết hôm thứ Hai rằng họ đang đẩy nhanh công việc thử nghiệm mũi vaccine bổ sung  để xem mức độ tăng kháng thể trước biến chủng mới.

Các nhà nghiên cứu của công ty cho biết vắc-xin coronavirus hiện tại của họ dường như hoạt động chống lại hai chủng lây truyền cao được tìm thấy ở Anh và Nam Phi, mặc dù có vẻ như nó có thể kém hiệu quả hơn đối với chủng sau này.

Những biến chủng mới này có khả năng lây nhiễm cao hơn nguyên bản, đồng thời nhiều dấu hiệu cho thấy biến chủng tại Anh gây tỷ lệ tử vong cao hơn so với các dạng virus trước. Theo công ty, vaccine tạo ra kháng thể chống lại chủng B.1.1.7 ở Anh ở mức độ tương đương các biến thể trước. Mức tạo kháng thể giảm đi 6 lần trước chủng B.1.35 phát hiện ở Nam Phi, song vẫn chống lại được biến chủng này ở trên mức tạo khả năng bảo vệ.

“Trong trường hợp virus tiếp tục đột biến theo hướng này và nó vẫn hiện hữu theo cách nào đó sau một năm, chúng tôi nghĩ rằng cần phải sử dụng công cụ như mũi tiêm bổ sung để giải quyết”, chủ tịch Moderna Stephen Hoge nói.

Cổ phiếu của Moderna đã tăng hơn 10% trong phiên giao dịch buổi sáng sau thông báo.

Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dục Vắc xin tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, cho biết ông rất vui vì Moderna đang chuẩn bị cho khả năng vi rút có thể đột biến đủ để trốn tránh sự bảo vệ của các loại vắc xin hiện tại. Ông cho biết thêm, mục tiêu cuối cùng của vắc-xin là ngăn ngừa nhiễm trùng nặng và giúp mọi người không phải nhập viện.

“Đây vẫn chưa phải là vấn đề”, Offit, cũng là thành viên của Ủy ban Tư vấn về Vắc xin và Sản phẩm Sinh học Liên quan của FDA, cho biết. “Hãy chuẩn bị cho nó. Hãy sắp xếp theo thứ tự các loại vi-rút này. Hãy sẵn sàng đề phòng trường hợp một biến thể xuất hiện, có khả năng kháng” với vắc-xin.

Hôm thứ Năm, cố vấn y tế Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết dữ liệu mới cho thấy vắc-xin Covid-19 hiện có trên thị trường có thể không hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại các chủng coronavirus mới, dễ lây lan hơn . Một số phát hiện ban đầu  đã được công bố trên bioRxiv chỉ ra rằng biến thể Nam Phi có thể chống lại một số phương pháp điều trị coronavirus cung cấp.

Tin tức cũng được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết vào đầu tháng này rằng biến thể của Anh có thể trở thành chủng vi rút thống trị ở Mỹ vào tháng Ba. Jason McDonald, phát ngôn nhân của CDC, cho biết trong một email gửi cho CNBC vào thời điểm đó: “Rất có thể có nhiều biến thể phát triển đồng thời trên toàn cầu.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cho phép tiêm vắc xin Moderna cho những người từ 18 tuổi trở lên vào tháng 12.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT