Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Moderna cho biết vắc xin hiệu quả cho trẻ từ 12 tuổi trở lên

Moderna cho biết hôm thứ Ba, vắc-xin COVID-19 của họ bảo vệ mạnh mẽ trẻ em từ 12 tuổi trở lên, một bước tiến có thể đưa mũi tiêm vào đúng hướng để trở thành lựa chọn thứ hai cho nhóm tuổi đó ở Mỹ

Với nguồn cung vắc xin toàn cầu vẫn còn eo hẹp, phần lớn thế giới đang phải vật lộn để tiêm vắc xin cho người lớn trong nhiệm vụ chấm dứt đại dịch. Nhưng vào đầu tháng này, Mỹ và Canada đã cho phép một loại vắc-xin khác – vắc-xin do Pfizer và BioNTech sản xuất – được sử dụng cho nhóm từ 12 tuổi trở lên

Moderna đặt mục tiêu tiếp theo, cho biết họ sẽ gửi dữ liệu cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý toàn cầu khác vào đầu tháng tới.

Công ty đã nghiên cứu hơn 3.700 trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Những phát hiện ban đầu cho thấy vắc-xin có các dấu hiệu bảo vệ miễn dịch ở trẻ em giống như ở người lớn và cùng một loại tác dụng phụ tạm thời như đau cánh tay, nhức đầu và mệt mỏi.

Không có phản ứng phụ mạnh  ở những trẻ được tiêm hai liều vắc-xin Moderna so với bốn trường hợp ở trẻ được tiêm giả dược. Trong một thông cáo báo chí, công ty cũng cho biết vắc-xin này có hiệu quả 93% sau liều đầu tiên.

Mặc dù trẻ em ít có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 hơn nhiều so với người lớn, nhưng chúng chiếm khoảng 14% các trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn quốc. Theo một cuộc kiểm đếm của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ít nhất 316 người đã chết chỉ riêng ở Mỹ.

Với nhiều nguồn cung cấp vắc-xin ở Mỹ, thanh thiếu niên đổ xô đi tiêm vắc-xin Pfizer trong những ngày sau khi FDA chấp thuận, một phần của nỗ lực thúc đẩy càng nhiều trẻ em được chủng ngừa càng tốt trước năm học tiếp theo.

Cả Pfizer và Moderna đều đã bắt đầu thử nghiệm ở trẻ nhỏ hơn, từ 11 tuổi đến trẻ 6 tháng tuổi. Thử nghiệm này phức tạp hơn: Thanh thiếu niên nhận được liều lượng tương tự như người lớn, nhưng các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm liều lượng nhỏ hơn ở trẻ nhỏ hơn. Các chuyên gia hy vọng sẽ thấy một số kết quả vào mùa thu.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img