Monday, December 4, 2023
spot_img

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện ký tên ủng hộ Texas thách thức kết quả bầu cử

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa) đã ký vào đơn “bạn của tòa,” ủng hộ Texas, nếu thành công, sẽ lật ngược kết quả của cuộc bầu cử.

Dân biểu Cộng hòa từ California cùng với 19 đồng nghiệp vào hôm thứ Sáu đã ký tên vào đơn, nâng số nhà lập pháp Cộng Hòa tại Hạ viện ký vào đơn “bạn của tòa” lên 126 người.

Dân biểu Mike Johnson, người khởi xướng nộp đơn “bạn của tòa,” và kêu gọi các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa ký tên vào nó, vào thứ Năm đã đăng trên Twitter rằng sẽ có thêm 20 nhà lập pháp nữa ủng hộ Texas.

Các phóng viên hỏi McCarthy hôm thứ Năm liệu ông  có ủng hộ vụ kiện hay không, McCarthy hai lần từ chối trả lời Ông nói: “Tổng thống có quyền đối với mọi thách thức pháp lý. Ông ấy có quyền đưa lên Tòa án Tối cao để giải quyết vấn đề đó”.

Một thành viên khác trong số 20 người được thêm vào là Dân biểu  Georgia Doug Collins. Thiếu vắng trong danh sách là một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ Viện như Dân biểu Devin Nunes, Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, và Liz Cheney, nhân vật thứ ba của Cộng Hòa trong Hạ viện.

Đơn kiện, được Texas đệ trình lên Tòa án Tối cao, nhằm mục đích thách thức các quy trình bầu cử của Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, tất cả các bang chiến trường cuối cùng đã thuộc về Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Texas tuyên bố rằng những thay đổi liên quan đến coronavirus đối với mỗi thủ tục bầu cử của tiểu bang là vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ. Tổng biện  lý Texas Ken Paxton, người đã đệ đơn kiện, lập luận rằng:

“Thứ nhất, các bang có lợi ích mạnh mẽ trong việc bảo vệ sự phân chia quyền lực giữa các chủ thể nhà nước trong quy định về các cuộc bầu cử Tổng thống”, tóm tắt amicus viết.

“Thứ hai, các bang hợp lệ có lợi ích mạnh mẽ trong việc đảm bảo rằng các lá phiếu của công dân họ không bị pha loãng bởi các cuộc bầu cử vi hiến ở các bang khác. Khi các cơ quan phi lập pháp ở các bang khác xâm phạm quyền ‘Cơ quan lập pháp của họ’ ở bang đó để điều hành một cuộc bầu cử Tổng thống, họ đe dọa quyền tự do, không chỉ của công dân của họ mà còn của mọi công dân Hoa Kỳ, những người bỏ lá phiếu hợp pháp trong cuộc bầu cử đó — bao gồm cả công dân của các bang ký tên trong đơn “bạn của tòa”.

“Thứ ba, vì những lý do tương tự, các bang trong đơn “bạn của tòa” có lợi ích lớn trong việc bảo vệ chống lại gian lận trong việc bỏ phiếu qua thư trong các cuộc bầu cử Tổng thống”, hồ sơ cho biết.

Texas có thể đưa lên Tòa án Tối cao hơn là một tòa án cấp dưới vì nó đang kiện một bang khác. Tòa án tối cao có “thẩm quyền ban đầu” trong những trường hợp như vậy. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, tòa án đã từ chối xét xử các vụ kiện mà tòa có thẩm quyền đó.

Cho đến nay, 17 tiểu bang khác đã đệ đơn ngắn gọn ủng hộ vụ kiện Texas, bao gồm Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, và Virginia.

Nếu vụ kiện thành công, điều mà nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng rất khó xảy ra, các phiếu bầu của Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin sẽ bị loại.

Hôm thứ Ba, Tòa án Tối cao đã từ chối xét xử một vụ kiện do Dân biểu Mike Kelly đưa ra yêu cầu loại bỏ phiếu bầu của Pennsylvania với lý do luật của nó cho phép bỏ phiếu phổ thông qua thư là vi hiến. Tòa án cấp cao từ chối xét xử các tranh luận trong vụ án vì đơn kiện được nộp quá muộn.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img