MADISON, Wis. – Wisconsin đã kết thúc kiểm lại kết quả tổng thống của mình vào Chủ nhật, xác nhận chiến thắng của đảng Dân chủ Joe Biden trước Tổng thống Donald Trump ở bang chiến trường quan trọng. Trump thề sẽ thách thức kết quả trước tòa ngay cả trước khi cuộc kiểm phiếu kết thúc.

Quận Dane là quận thứ hai và cuối cùng kết thúc kiểm phiếu lại, báo cáo Trump đã giành được thêm 45 phiếu bầu. Quận Milwaukee trong cuộc kiểm phiếu lại  đã báo cáo kết quả hôm thứ Sáu, với thêm 132 phiếu bầu cho Biden.

Tổng hợp lại, hai quận hầu như không thay đổi được tỷ lệ chiến thắng của Biden là khoảng 20.600 phiếu bầu

“Như chúng tôi đã nói, cuộc kiểm phiếu chỉ nhằm tái khẳng định chiến thắng của Joe Biden ở Wisconsin,” Danielle Melfi, người lãnh đạo chiến dịch của Biden ở Wisconsin, cho biết trong một tuyên bố với Associated Press.

Trump được cho là sẽ ra kiện ra tòa một khi kết thúc kiểm phiếu. Chiến dịch của ông đã thách thức hàng nghìn lá phiếu vắng mặt trong cuộc kiểm phiếu lại, và thậm chí trước khi hoàn tất, Trump đã tweet rằng ông sẽ kiện.

“Việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin không phải để tìm ra những sai sót trong việc kiểm phiếu, mà là việc tìm ra những người đã bỏ phiếu bất hợp pháp và trường hợp đó sẽ được đưa ra sau khi cuộc kiểm phiếu kết thúc, vào thứ Hai hoặc thứ Ba,” Trump đã tweet vào thứ Bảy. “Chúng tôi đã tìm thấy nhiều phiếu bầu bất hợp pháp giữ nguyên!”

Các viên chức chiến dịch Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của AP vào Chủ nhật.

Hạn chót để chứng nhận phiếu bầu là Thứ Ba. Việc chứng nhận được thực hiện bởi Chủ tịch đảng Dân chủ của Ủy ban Bầu cử Wisconsin

Liên minh Cử tri Wisconsin, một nhóm bảo thủ, đã đệ đơn kiện các viên chức bầu cử tiểu bang tìm cách chặn chứng nhận kết quả. Các luật sư của Thống đốc Tony Evers đã yêu cầu Tòa án Tối cao của tiểu bang bác bỏ vụ kiện. Evers, một thành viên Đảng Dân chủ, cho biết khiếu nại là một “hỗn hợp của sự bóp méo pháp lý” sử dụng các thông tin xuyên tạc thực tế nhằm cố gắng tước bỏ quyền biểu quyết của hàng triệu cư dân Wisconsin.

Một đơn kiện khác được đệ trình vào cuối tuần bởi Dean Mueller, cư dân Wisconsin, lập luận rằng các lá phiếu được đặt trong các thùng bỏ phiếu là bất hợp pháp và không được tính.

Các luật sư của Trump đã phàn nàn về các cuộc bỏ phiếu vắng mặt trong đó các cử tri  bỏ phiếu vắng mặt mà không cần xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh; phiếu bầu có phong bì chứng nhận với hai màu mực khác nhau, cho thấy nhân viên phòng phiếu có thể đã giúp hoàn thành nó

Chiến dịch tranh cử của Trump đã thất bại ở nhiều nơi khác trước tòa mà không có bằng chứng về gian lận phổ biến, điều mà các chuyên gia đồng ý rằng không tồn tại. Các thách thức pháp lý của Trump đã thất bại ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania.

TH