Giáo sư trường Luật Harvard, Alan Dershowitz cho rằng Jared Kushner và phụ tá Avi Berkowitz nên đoạt giải Nobel Hòa bình nhờ Hiệp đinh Abraham đem lại hòa bình cho khu vực Trung Đông.

Kushner, chồng Ivanka Trump và là con rể của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, và Berkowitz, đặc phái viên Trung Đông, là những nhân vật quan trọng thúc đẩy thành công việc đàm phán các thỏa thuận giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất. Hiệp định Abraham được công bố từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 12/2020 và là bước đột phá ngoại giao quan trọng nhất ở Trung Đông trong 25 năm qua. Hiệp định này giúp hai quốc gia Vùng Vịnh bình thường hóa quan hệ, cải thiện tình hình an ninh song phương cũng như quan hệ chính trị và kinh tế trong thập niên qua.

Mặc dù các Giải Nobel cho nghệ thuật và khoa học bao gồm Vật lý, Hóa học, Sinh lý học, Y học và Văn học được trao ở Stockholm, Thụy Điển, nhưng Giải thưởng Hòa bình Cao quý được trao ở Oslo, Na Uy.

Kushner cho biết trong một tuyên bố rằng ông rất vinh dự được đề cử cho giải thưởng danh giá này.

Trong số những người được đề cử cho giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay còn có nhà hoạt động chính trị người Nga Alexei Navalny, Tổ chức Y tế Thế giới và nhà bảo vệ môi trường nhí Greta Thunberg.

Hàng nghìn người, từ các thành viên quốc hội trên toàn thế giới đến những người nhận giải trước đây, đều có đủ điều kiện đề xuất ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình. Các đề cử này không có nghĩa là ủy ban Nobel đã xác nhận người chiến thắng. Việc tiếp nhận đề cử đã kết thúc vào ngày 31/1.

Ủy ban Nobel Na Uy, cơ quan quyết định ai đoạt giải, không bình luận về các đề cử. Họ giữ bí mật trong 50 năm tên của những người đề cử và những người được đề cử nhưng không trúng giải. Tuy nhiên, những người đề cử có thể tiết lộ lựa chọn của họ.

TH