Sunday, January 29, 2023
spot_img

Jacob Chansley nhận tội trong vụ bạo loạn ở Capitol

QAnon shaman Jacob Chansley đã nhận tội hôm thứ Sáu với tội danh cản trở tiến trình của Quốc hội, gần 8 tháng sau khi nổi tiếng khắp nơi vì vẻ ngoài kỳ dị của mình khi xâm nhập Điện Capitol cùng với một đám đông những người ủng hộ Trump khác.

Chansley, người đã bị bỏ tù kể từ khi bị bắt vào tháng Giêng, phải đối mặt với 20 năm tù cho tội danh này, một trong sáu tội danh mà anh ta ban đầu bị truy tố tại tòa án liên bang ở Washington, DC.

Nhưng người đàn ông 33 tuổi ở Phoenix, Arizona, có thể sẽ nhận được hình phạt ít nghiêm trọng hơn theo hướng dẫn của liên bang khi anh ta bị kết án vào ngày 17 tháng 11.

Một công tố viên nói rằng theo những hướng dẫn đó có thể đề nghị mức án tù từ 41 đến 51 tháng tù. 

Thẩm phán Royce Lamberth đã chấp nhận thỏa thuận nhận tội của Chansley với các công tố viên sau khi phán quyết rằng ông có đủ năng lực tinh thần để hiểu quá trình tố tụng.

“Trên thực tế, ông có biết hành vi đó là phạm tội không?” Lamberth hỏi.

“Vâng, thưa quan tòa” Chansley trả lời bằng một giọng tỉnh táo.

Luật sư của Chansley, Albert Watkins, yêu cầu trả tự do cho anh ta trong khi chờ kết án, lưu ý với thẩm phán rằng thân chủ của ông “không phải là người lên kế hoạch” cho cuộc bạo động

Lamberth cho biết ông sẽ đưa ra phán quyết về yêu cầu sau đó.

Chansley cởi trần, cầm giáo, sơn mặt và đội mũ lông có sừng khi đi vào khu phức hợp Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 cùng hàng nghìn người khác , phá vỡ sự xác nhận đang diễn ra bởi một phiên họp chung của Quốc hội về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống.

Các công tố viên buộc tội rằng Chansley, người theo thuyết âm mưu không có thật của QAnon , đã chạy vào phòng của Thượng viện và lên đến khu vực nơi Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence đang chủ trì các thủ tục tố tụng.

Anh ta để lại một ghi chú trên bục cảnh báo rằng “chỉ là vấn đề thời gian, công lý sẽ đến”, các công tố viên đã nói.

Luật sư của anh ta vào tháng 7 nói với Reuters rằng Chansley đang đàm phán nhận tội sau khi các nhà tâm lý học trong tù chẩn đoán anh ta mắc các bệnh tâm thần bao gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm và lo lắng.

Phiên điều trần hôm thứ Sáu được tiến hành từ xa do đại dịch Covid-19. Hơn 160 người có mặt trên đường dây điện thoại để nghe phiên điều trần, bắt đầu sau khi ít nhất một giọng nói có thể được nghe thấy hét lên từ “Tự do!”

Gần 600 nghi can đã bị buộc tội trong các vụ án liên quan đến cuộc bạo động ở Điện Capitol, bắt đầu sau khi Tổng thống Donald Trump khi đó kêu gọi những người ủng hộ tại một cuộc mít tinh tuần hành tới Quốc hội và phản đối việc xác nhận chiến thắng của Biden.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments