Các nhà chức trách cho biết, ít nhất năm người đã chết và có báo cáo về thiệt hại khi lốc xoáy xé toạc Alabama vào chiều thứ Năm. Mối đe dọa dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tối.

 

Lốc xoáy có thể lớn hơn hoặc bằng 166 dặm / giờ, với xếp hạng EF-4 hoặc EF-5. 

Các viên chức địa phương xác nhận năm người chết được xác nhận là ở quận Calhoun. Họ bao gồm ba người trong một gia đình và một người đàn ông ở Ohatchee và một phụ nữ ở Wellington, theo Văn phòng Giám định Y tế Quận Calhoun. Một bé gái 13 tuổi trong gia đình Ohatchee sống sót nhưng đã mất mẹ và ông bà ngoại, theo Cảnh sát trưởng Quận Calhoun Matthew Wade.

Cũng có nhiều báo cáo về thiệt hại ở khu vực Ohatchee, theo Tiffany DeBoer, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp của quận.

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ trong quận đang diễn ra với sự tham gia của khoảng 200 người ứng cứu đầu tiên.

Tại Shelby County, quê hương của Birmingham, một số ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn, Cảnh sát trưởng John Samaniego cho biết.

“Ưu tiên của chúng tôi lúc này là xác định những công dân cần được chăm sóc y tế khẩn cấp”, cảnh sát trưởng nói. “Sau đó, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan đối tác của mình để cung cấp các nguồn lực cần thiết cho những cư dân bị di dời. Nỗ lực tìm kiếm và tiếp cận này sẽ tiếp tục suốt đêm và đến sáng sớm.”

Cảnh sát cho biết chiều thứ Năm , tại Pelham, một thành phố thuộc Hạt Shelby, khoảng 30 đến 50 ngôi nhà và công trình đã bị hư hại , mặc dù họ lưu ý rằng con số này là “rất sơ bộ” và các đội cứu hộ hiện đang đánh giá thiệt hại.

Alabama và Mississippi nằm trong vùng đe dọa, cũng như các vùng của Tennessee, Georgia, Kentucky, Indiana và Illinois.

Cảnh báo lốc xoáy PDS (Tình huống Đặc biệt Nguy hiểm) sẽ có hiệu lực đến ít nhất 8 giờ tối theo giờ địa phương.

Một cơn lốc xoáy đã được xác nhận vào lúc 12:30 trưa giờ địa phương gần Moundville, Alabama, ngoại ô Tuscaloosa –

Ngay trước 2 giờ chiều giờ địa phương, một cơn lốc xoáy cực lớn đã được xác nhận ở Vandiver, Alabama, ngoại ô Birmingham.

Thống đốc bang Alabama Kay Ivey đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 46 quận và thông báo rằng bộ y tế đã dời lịch tiêm chủng của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Alabama ở Hạt Hale do cơn bão.

Ở Mississippi, hơn hai chục người đã đến trú ẩn tại một trường tiểu học ở hạt Lowndes trước thời tiết khắc nghiệt. Hai trường học khác, mỗi trường có thể chứa khoảng 400 người, cũng được mở làm nơi trú ẩn, giám đốc quản lý trường hợp khẩn cấp của Hạt Lowndes nói với ABC News.

Tất cả các nhà tạm trú đang cung cấp nước rửa tay và khẩu trang, thực thi giãn cách xã hội và kiểm tra nhiệt độ của mọi người.

Dự kiến ​​sẽ có gió lớn, đặc biệt là ở Tennessee và Kentucky. Gió giật có thể lên tới 80 dặm / giờ và có thể có mưa đá rất lớn.Dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt giông bão dữ dội vào buổi chiều và tối trên khắp miền đông Mississippi, bắc Alabama và phần lớn Tennessee, từ Nashville đến Knoxville.

Đến nửa đêm, các cơn bão với gió giật mạnh sẽ di chuyển qua Atlanta và vào các khu vực của Thung lũng giữa Đại Tây Dương và Ohio.

Các cơn bão cũng có thể mang đến những trận mưa như trút nước, vì vậy mọi người nên lưu ý khả năng xảy ra lũ quét.

TH