Monday, February 6, 2023
spot_img

Ít nhất 23 người chết khi Ida tàn phá 3 bang với mưa kỷ lục, lốc xoáy, lũ quét

Ít nhất 23 người đã thiệt mạng khi tàn tích của cơn bão Ida tấn công New York và New Jersey bằng lốc xoáy, mưa kỷ lục và lũ lụt khiến khu vực này bị chia cắt và trong tình trạng khẩn cấp hôm thứ Năm.

Các video trên mạng xã hội cho thấy những chiếc ô tô ngập nước trên đường cao tốc và nước tràn vào các ga tàu điện ngầm và nhà dân sau trận mưa như trút nước và gây ra tình trạng khẩn cấp về lũ quét chưa từng có cho thành phố New York.

 

Cảnh sát cho biết 4 phụ nữ, 3 nam giới và một bé trai 2 tuổi đã chết trong 5 vụ ngập lụt riêng biệt trong thành phố. Tại New Jersey, 14 người khác đã thiệt mạng, bao gồm 5 cư dân tại khu phức hợp Oakwood Plaza Apartments ở Elizabeth và một người được vớt xác ở Passaic. Phát ngôn nhân của Thị trưởng Elizabeth, Christian Bollwage, đã xác nhận với NBC News hôm thứ Năm.

Tại Passaic, các nhân viên cứu hỏa đã vớt được thi thể từ một chiếc xe bị chìm dưới nước khi nó bị chìm trong nước lũ gần sông Passaic, thị trưởng của thị phố cho biết.

Thống đốc New York Kathy Hochul nói với các phóng viên rằng các viên  chức vẫn đang đánh giá thiệt hại 

“Tôi không muốn điều này xảy ra một lần nữa,” cô nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm. “Chúng tôi chưa từng trải qua điều này trước đây”

Hochul đã cam kết đầu tư vào cơ sở hạ tầng sau khi thành phố được ban hành cảnh báo khẩn cấp về lũ quét đầu tiên vào đêm thứ Tư. Thống đốc trước đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép viện trợ của tiểu bang

Tại thành phố New York, các viên chức kêu gọi các phương tiện không khẩn cấp tránh xa đường phố sau khi “lệnh cấm đi lại” kết thúc lúc 5 giờ sáng theo giờ ET.

Central Park  và Newark, New Jersey, mỗi nơi chứng kiến ​​lượng mưa hơn 3 inch trong một giờ – lượng mưa nhiều nhất từng được ghi nhận trong một giờ ở đó, nhà khí tượng học Bill Karins của NBC News cho biết.

Tổng lượng mưa hàng ngày tại Central Park  là 7,13 inch vào thứ Tư, phá vỡ kỷ lục trước đó là 3,84 inch được thiết lập vào năm 1927, theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia. Trong khi đó, Newark có lượng mưa 8,41 inch, vượt qua kỷ lục 2,22 inch vào năm 1959.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết lượng mưa từ 6 đến 10 inch đã giảm trong vài giờ, và các đường phố của Thành phố New York ngập trong nước.

Thời tiết và lũ lụt đã khiến quá trình vận chuyển của New York gần như bế tắc, với dịch vụ bị đình chỉ hoặc hạn chế nghiêm trọng trên toàn hệ thống tàu điện ngầm.

Cảnh báo lốc xoáy hiếm gặp đã được ban hành cho Bronx và các phần của Westchester vào đêm thứ Tư, trong khi các chuyến bay tại các phi trường LaGuardia, JFK và Newark Liberty đã bị gián đoạn.

Hàng chục trận đấu tại US Open đã bị hoãn vào thứ Tư trước đó khi cơn mưa xé toạc thành phố New York.

Quản trị viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Deanne Criswell nói với CNN hôm thứ Năm rằng có “thiệt hại lan rộng mà chúng tôi đang thấy từ Ida ở Đông Bắc”, nói thêm rằng cơ quan sẽ bắt đầu đánh giá mức độ thiệt hại nghiêm trọng để xác định nhu cầu phục hồi lâu dài.

Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp do thời tiết khắc nghiệt. “Hãy tránh xa những con đường, ở nhà và giữ an toàn,” 

Thị trưởng Passaic Hector C. Lora đã ban bố tình trạng khẩn cấp, một trong số các thành phố trong khu vực phải làm như vậy. Ông  đã phát trực tiếp cảnh xe ô tô ngập đến đèn pha trong một khu vực ngập lụt của thành phố với khoảng 70.000 người. Một số ô tô bị tông ngay giữa phố.

Phó cảnh sát trưởng Passaic Louis Gentile nói rằng tất cả các loại phương tiện đã bị mắc kẹt, và cảnh báo người dân đừng để lái xe 

“Chúng tôi có xe cứu hỏa bị mắc kẹt, chúng tôi có xe cấp cứu bị mắc kẹt, chúng tôi có những người vẫn bị mắc kẹt và không thoát ra khỏi nước”, ông nói. “Nó rất nghiêm trọng.”

 

Các nhà dự báo cho biết ít nhất một cơn lốc xoáy đã tấn công Mullica Hill, New Jersey. Ít nhất 9 ngôi nhà đã bị phá hủy, NBC Philadelphia đưa tin . Nhà khí tượng học Sarah Johnson của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cho biết đã có báo cáo về thiệt hại trên khắp vùng đông nam Pennsylvania và New Jersey, nhưng các đội khảo sát sẽ phải xác nhận xem có nhiều lốc xoáy hơn hay không.

Nhà khí tượng học Sarah Johnson của Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết đã có báo cáo về thiệt hại trên khắp vùng đông nam Pennsylvania và New Jersey, nhưng các nhóm khảo sát sẽ phải xác nhận xem có nhiều lốc xoáy hơn hay không.

New Jersey Transit đã đình chỉ tất cả các dịch vụ đường sắt vào đêm Thứ Tư và Thứ Năm, trong khi Amtrak đình chỉ tất cả các chuyến tàu giữa Philadelphia và Boston trước 9 giờ sáng Thứ Năm.

Những cơn mưa như trút nước từ tàn tích của cơn bão Ida đã khiến hàng nghìn người phải di tản hôm thứ Tư sau khi nước dâng đến mức nguy hiểm tại một con đập gần Johnstown, một thị trấn của Pennsylvania có biệt danh là Thành phố Lũ lụt.

Một số khu vực gần Johnstown, nơi có lịch sử bao gồm một số trận lũ chết người, đã chứng kiến ​​lượng mưa từ 5 inch trở lên vào giữa buổi chiều, một trận ngập lụt đã kích hoạt lệnh di tản cho những người ở hạ lưu khỏi đập Wilmore.

Giám đốc quản lý khẩn cấp của Hạt Cambria và người đứng đầu trung tâm 911, Art Martynuska cho biết mực nước tại đập Wilmore đã đạt đến độ cao cần phải di tản

Đập Hinckston Run gần đó cũng đang được theo dõi nhưng có vẻ ổn định vào cuối buổi chiều, ông nói, lúc đó mực nước tại đập Wilmore đang rút xuống.

Thống đốc Tom Wolf của Pennsylvania cho biết ông đang cử lực lượng ứng cứu khẩn cấp đến Hạt Bucks, bao gồm các phương tiện cao cấp của Lực lượng Vệ binh Quốc gia và một đội tìm kiếm và cứu hộ, ở phía đông nam của bang sau lốc xoáy và lũ lụt.

Ở Maryland, một thanh niên 19 tuổi đã chết sau trận lũ lụt khiến 150 người phải di dời khỏi một tòa nhà chung cư vào sáng thứ Tư, cảnh sát cho biết. Cũng có một cơn lốc xoáy nghi ngờ gây ra thiệt hại ở Annapolis.

Thời tiết khắc nghiệt xảy ra khi Hậu bão nhiệt đới Ida, đổ bộ vào Louisiana vào Chủ nhật với cơn bão cấp 4, đã gây ra lượng mưa lớn trong khu vực.

Cơn bão và tàn dư của nó đã đánh sập hàng trăm nghìn người ở Louisiana và hơn thế nữa, và cơn bão hiện được coi là một nhân tố gây ra hơn một chục người chết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments