Người đứng đầu Bộ Y tế Israel cho biết loại vắc xin do Pfizer và BioNTech sản xuất có hiệu quả 98,8% trong việc ngăn ngừa tử vong hoặc nhập viện do COVID-19.

Tờ Times of Israel đưa tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Israel, Chezy Levy, cho biết trong một tuyên bố rằng dữ liệu do cơ quan của ông thu thập cũng cho thấy loại vắc xin này có hiệu quả 99,2% trong việc ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng của bệnh. Dữ liệu do cơ quan này phân tích chỉ bao gồm những bệnh nhân đã tiêm cả hai liều vắc-xin Pfizer, tờ báo lưu ý.

Levy cho biết: “Vắc xin làm giảm đáng kể bệnh nghiêm trọng và tử vong”.

“Nhờ hệ thống y tế mạnh mẽ của Israel đã cho phép chúng tôi tiêm chủng cho một tỷ lệ dân số rộng chưa từng có và các cơ sở theo dõi dịch tễ học của chúng tôi, chúng tôi là quốc gia đầu tiên trên thế giới có thể cho thấy tác dụng của vắc-xin trong thế giới lâm sàng thực tế”. Levy nói thêm.

Bộ trưởng Y tế cho biết thêm trong tuyên bố hôm thứ Bảy rằng Israel sẽ tiếp tục tìm cách tiêm chủng vi rút cho tất cả người lớn trên 16 tuổi trước khi tiến hành tiêm vắc xin cho dân số trẻ của đất nước.

Israel đã giành được nhiều lời khen ngợi vì tốc độ nhanh chóng của chương trình của họ, cho đến nay đã giúp khoảng một phần ba dân số nước này được tiêm vắc xin. Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích về tình trạng có sẵn vắc-xin ở các vùng lãnh thổ do người Palestine quản lý, bao gồm cả Dải Gaza, với việc chính quyền Palestine kêu gọi các viên chức Israel tăng số lượng vắc-xin cung cấp cho hàng triệu người Palestine sống ở những khu vực đó.

Người đứng đầu Bộ Y tế Gaza tuần trước cho biết những liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên đã bắt đầu được đưa đến lãnh thổ này, nhưng nhấn mạnh rằng 2.000 liều được cung cấp là rất thiếu so với số lượng cần thiết để tiêm chủng cho các nhân viên y tế trong lãnh thổ

TH