Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Iran trả lại vắc xin COVID-19 được tặng vì sản xuất tại Mỹ

Iran đã trả lại 820.000 liều COVID-19 được tặng vì chúng được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Theo hãng tin AP, các liều này nằm trong số khoảng một triệu vắc-xin AstraZeneca của Anh-Thụy Điển do Ba Lan tài trợ cho đất nước này, theo Associated Press , dẫn nguồn phương tiện truyền thông nhà nước.

“Nhưng khi vắc-xin đến Iran, chúng tôi phát hiện ra rằng 820.000 liều trong số đó được nhập khẩu từ Ba Lan là từ Mỹ”, Mohammad Hashemi, một viên chức của Bộ Y tế Iran, cho biết, AP đưa tin.

Hashemi nói thêm rằng “sau khi phối hợp với đại sứ Ba Lan tại Iran, chúng tôi đã quyết định rằng vắc xin sẽ được trả lại.”

Theo AP, Iran đã dựa vào Sinopharm, vắc xin được  Trung Quốc hỗ trợ, để tiêm chủng cho dân số của mình, nhưng nước này cũng  phân phối vắc xin cho công dân từ Oxford-AstraZeneca, Sputnik V của Nga và công ty Bharat’s Covaxin của Ấn Độ, cũng như phát triển mũi tiêm COVIran Barekat trong nước.

Vào năm 2020, Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng vắc xin của Mỹ và Anh bị “cấm” ở nước này, AP lưu ý. Nước này hiện độc quyền nhập khẩu các loại vắc xin phương Tây không được sản xuất ở Mỹ hoặc Anh

Trong khi đó, Iran đã phải vật lộn với số người chết  cao nhất do nhiễm COVID-19 ở Trung Đông và hiện đang phải chịu đựng đợt bùng phát thứ sáu

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, kể từ đầu đại dịch Iran đã ghi nhận gần bảy triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 135.000 ca tử vong liên quan đến virus này.

Iran cho biết khoảng 90% dân số của họ đã được tiêm hai loại vắc xin COVID-19, trong khi chỉ có 37% đã được tiêm mũi thứ ba, AP đưa tin.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments