Theo dữ liệu từ tổ chức nhân quyền này, 5.000 người biểu tình Nga đã bị bắt giữ, kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin cử lực lượng quân sự xâm lược Ukraine.

OVD-Info, công ty đang tích cực theo dõi số vụ bắt giữ ở Nga, hôm thứ Hai đưa tin rằng ít nhất 5.941 người biểu tình Nga đã bị bắt kể từ khi nước này xâm lược Ukraine lần đầu tiên vào tuần trước. Chỉ trong ngày Chủ nhật, nhóm nhân quyền báo cáo rằng hơn 2.800 người Nga đã bị bắt trên 56 thành phố khác nhau.

Số lượng người biểu tình Nga bị bắt trong nhiều ngày qua diễn ra trong bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang giữa Nga và Ukraine với các cuộc giao tranh quân sự xảy ra tại nhiều thành phố của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv của quốc gia này .

Ngoài chiến đấu ở Kyiv, lực lượng quân đội Nga cũng đã mở cuộc tấn công vào thành phố Kharkiv lớn thứ hai của Ukraine . Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Herashchenko nói rằng “Kharkiv vừa bị tấn công ồ ạt bằng hỏa tiễn. Hàng chục người chết và hàng trăm người bị thương.”

Để đối phó với cuộc xâm lược, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng ông đã cử một phái đoàn tới biên giới Belarus để đàm phán hòa bình với các viên chức Nga.

Khi giao tranh tiếp tục hoành hành ở Ukraine, hàng chục công dân Nga đã xuống đường phản đối chiến tranh. Một ngày sau khi lực lượng quân đội Nga xâm lược Ukraine, hơn 1.700 người biểu tình Nga đã bị bắt giữ , đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất quốc gia kể từ khi công dân tập hợp để ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Điện Kremlin Aleksei Navalny, người đã phải ngồi tù vài tháng.

Trong một tweet hôm thứ Hai, công bố số vụ bắt giữ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, OVD-Info nói rằng họ “biết nhiều trường hợp bắt giữ tàn bạo và bạo lực phi lý đối với những người biểu tình ôn hòa . 

“Quyền của những người bị giam giữ cũng đang bị vi phạm: tại các đồn cảnh sát, họ bị cưỡng bức chụp ảnh và lấy dấu vân tay, luật sư của họ không được phép vào trong đồn cảnh sát”, nhóm nhân quyền cho biết trong một tweet sau đó.

Trong một tuyên bố vào tuần trước, Ủy ban Điều tra của Nga đã đưa ra tuyên bố cảnh báo người dân rằng họ có thể bị bắt vì tổ chức và tiến hành “các sự kiện trái phép” như biểu tình.

“Chúng tôi nhắc nhở rằng những lời kêu gọi tham gia biểu tình không được cho phép, sẽ dẫn đến những hậu quả pháp lý nghiêm trọng”, tuyên bố cho biết. “Theo Bộ luật Hình sự của Liên bang Nga, những người thực hiện hành vi bất hợp pháp như vậy có thể phải đối mặt với án tù.”