Monday, December 4, 2023
spot_img

Hơn 1.600 liều vắc-xin coronavirus đã được giải cứu trước khi hết hạn

Các nhân viên y tế ở Seattle, Washington đã tiêm hơn 1.600 liều vắc-xin COVID-19 trước khi hết hạn do vấn đề lưu trữ hôm thứ Năm.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ( CDC ), 49,2 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được phân phối trên khắp nước Mỹ tính đến thứ Sáu. Cả hai loại vắc-xin COVID-19, do Moderna và Pfizer sản xuất , phải được bảo quản trong tủ lạnh. Thuốc chủng này chỉ có hiệu lực trong khoảng 6 tháng ở trạng thái đông lạnh. Thời hạn sử dụng tương đối ngắn của vắc-xin COVID-19 đã khiến nhân viên y tế ở một số bang phải gấp rút tiến hành tiêm chủng trước khi vắc-xin COVID-19 không còn khả năng sử dụng.

Nhiều người ở Seattle xếp hàng dài tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe hôm thứ Năm sau khi nhà cung cấp vắc xin Kaiser Permanente bị trục trặc trong tủ đông lạnh đe dọa làm hỏng 1.650 liều vắc xin COVID-19 của Moderna. 

Các cơ sở Northwest và Montlake thuộc Trung tâm Y tế Đại học Washington và Trung tâm Y tế Thụy Điển  đã nhận được tổng cộng 1.600 liều vaccine cần được sử dụng trước khi hư hại vào lúc 5h30 sáng 29/1, theo Seattle Times.

Tin tức về vaccine bất ngờ được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút một dòng người xếp hàng dài từ cửa phòng tiêm chủng ra đến bãi đậu xe của trung tâm UW cơ sở Northwest với hy vọng được tiêm vaccine.

Cảnh tượng tương tự cũng xuất hiện tại Trung tâm Y tế Thụy Điển, với hàng trăm người đứng chờ. Bệnh viện đã thông báo trên Twitter vào lúc 23h59 ngày 28/1 rằng họ có 588 liều cần phát. Đến 0h30 ngày 29/1, toàn bộ số vaccine tại đây đã được sử dụng hết.

Phát ngôn nhân của Kaiser Permanente nói với KING: “Các nhóm đã làm việc thận trọng và hợp tác chặt chẽ suốt đêm và sáng sớm để đảm bảo tất cả các liều đã được sử dụng và không bị thất thoát vắc xin”.

Tại Trung tâm Y tế UW cơ sở Northwest, các nhân viên cố gắng ưu tiên những người trên 65 tuổi, hoặc những đối tượng thuộc diện ưu tiên khác theo quy định của Washington. Tuy nhiên, mục tiêu chính của họ vẫn là tiêm hết vaccine để tránh lãng phí.

Trong một diễn biết khác, hãng thông tấn AP đưa tin cho biết , các nhân viên y tế tiểu bang Oregon đang trên đường trở về từ địa điểm tổ chức tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 thì bị mắc kẹt trong bão tuyết, ngay giữa đường cao tốc.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế tiểu bang cho hay, trong tay họ còn lại sáu liều vaccine COVID-19 để tiêm sau buổi tiêm chủng, tuy nhiên tình huống mắc kẹt trong tuyết đồng nghĩa với việc những liều vaccine đó sẽ hết hạn trước khi được tiêm cho các bệnh nhân trên lịch hẹn.

Không muốn lãng phí, các nhân viên y tế đã đi bộ tới gõ cửa các xe ô tô khác, mời họ tiêm vaccine COVID-19. Thật may, một chiếc xe cấp cứu của quận cũng có mặt ở để đảm bảo an toàn.

Cơ quan Y tế Công cộng quận Josephine, tiểu bang Oregon, cho hay, “điểm tiêm chủng vaccine COVID-19 ngẫu hứng” đã được triển khai sau khi khoảng 20 nhân viên y tế lâm vào tình thế kẹt xe trên đường cao tốc sau sự kiện tiêm chủng.

Theo tin từ giới chức, tất cả các liều vaccine COVID-19 còn lại đã được sử dụng, trong đó có một liều dành cho một nhân viên của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Josephine, người đã đến muộn trong sự kiện tiêm chủng nhưng cuối cùng lại được tiêm ở một địa điểm khác không ngờ tới.

Giám đốc Y tế Công cộng Quận Josephine, Mike Weber cho hay, đây là một trong những “hoạt động thú vị nhất mà anh từng được tham gia”.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 của Moderna có thể được bảo quản trong tủ đông tiêu chuẩn ở nhiệt độ khoảng -4 độ F. Vắc xin Pfizer phải được giữ ở nhiệt độ -158 Fahrenheit, yêu cầu loại tủ đông thương mại. 

Thông tin từ CDC cho thấy 27.884.661 liều vắc-xin COVID-19 đã được tiêm vào thứ Sáu. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, 25.615.268 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được báo cáo tại Hoa Kỳ với 431.619 trường hợp tử vong do vi rút này.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img