Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ bị đuổi khỏi nhà khi các ca nhiễm vi rút tăng đột biến

Hàng triệu người Mỹ có thể trở thành người vô gia cư bắt đầu từ Chủ nhật khi lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc hết hiệu lực, trong bối cảnh gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus

Với hàng tỷ đô la trong quỹ chính phủ dành để giúp những người thuê nhà vẫn chưa được khai thác, Tổng thống Joe Biden tuần này đã thúc giục Quốc hội gia hạn lệnh

Nhưng các đảng viên Cộng hòa không ủng hộ các nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc gia hạn lệnh cấm trục xuất đến giữa tháng 10 và Hạ viện đã không thể thông qua việc gia hạn vào thứ Sáu 

Một số nhà lập pháp đảng Dân chủ cực tả đã qua đêm bên ngoài Điện Capitol để  kêu gọi các đồng nghiệp của họ hành động.

“Chúng tôi đã ngủ ở Điện Capitol vào đêm qua để yêu cầu họ quay lại và làm công việc của họ. Hôm nay là cơ hội cuối cùng của họ”, Dân biểu Cori Bush viết trên Twitter

Khi đồng hồ điểm sang ngày Chủ nhật, đất nước đang chuẩn bị cho một cảnh tượng đau lòng – các gia đình với đồ đạc của họ ở nằm ở ngoài đường

Một trong những người gặp thuê nhà là Terriana Clark cho biết, gia đình chúng tôi phải vật lộn để trả tiền thuê nhà sau, cô gái 27 tuổi nói với The New Orleans Advocate rằng cô đã nộp đơn vào một chương trình hỗ trợ địa phương cách đây 4 tháng, nhưng vẫn đang chờ được giúp đỡ.

“Nếu nó đến, nó sẽ đến. Nếu không, nó sẽ không”, cô nói với tờ báo. 

Ở phía bắc Michigan, Mary Hunt, cũng bị thiếu tiền thuê một căn nhà Mobilehome vì mắc bệnh Covid.

Cô ấy đã được tống đạt giấy tờ trục xuất, và băn khoăn về những gì cô ấy sẽ làm với đồ đạc của mình và năm con mèo và một con chó của cô ấy.

Bộ Tài chính cho biết tính đến tháng 6, chỉ có 3 tỷ USD viện trợ đã đến tay các hộ gia đình trong số 25 tỷ USD được gửi đến các bang và địa phương vào đầu tháng 2, chưa đầy ba tuần sau khi Biden nhậm chức.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã ra lệnh tạm hoãn trục xuất vào tháng 9 năm 2020, vì nền kinh tế lớn nhất thế giới mất hơn 20 triệu việc làm trong bối cảnh đại dịch ngừng hoạt động. CDC lo ngại tình trạng vô gia cư sẽ làm tăng nhiễm coronavirus.

Mặc dù hơn một nửa số công việc đó đã được phục hồi, nhưng nhiều gia đình vẫn lo ngại việc trả tiền thuê nhà.

Cuộc khảo sát Hộ gia đình mới nhất của Cục Điều tra Dân số cho thấy trong số 51 triệu người thuê nhà được khảo sát, 7,4 triệu người đang trả tiền thuê nhà và gần một nửa trong số đó cho biết họ có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong hai tháng tới.

Theo một nghiên cứu của Viện Gia đình Jain, gần 80% các hộ gia đình chậm trả tiền thuê nhà tính đến đầu tháng 7 sống ở các điểm nóng Covid.

Nhà nghiên cứu về chính sách nhà ở của viện Paul Williams nói với CBS MoneyWatch: “Đẩy mọi người ra ngoài đường có lẽ sẽ không tốt”

Ngay sau khi tiếp quản, chính quyền Biden đã nới lỏng các thủ tục giấy tờ và các yêu cầu về tính đủ điều kiện cho chương trình hỗ trợ cho thuê khẩn cấp, nhưng nhấn mạnh rằng việc quản lý vẫn nằm trong tay các viên chức tiểu bang và địa phương.

“Không có lý do gì để bất kỳ tiểu bang hoặc địa phương nào không tăng tốc giải ngân cho chủ nhà và người thuê nhà đã bị tổn thương trong đại dịch này”, ông Biden cảnh báo hôm thứ Sáu.

Peter Hepburn, một nhà nghiên cứu  tại Đại học Princeton, cho biết lệnh cấm trục xuất của CDC và các biện pháp bảo vệ khác đã ngăn chặn ước tính khoảng 2,2 triệu hồ sơ trục xuất kể từ tháng 3 năm 2020.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments