“Đạo luật Fire Fauci” của Greene đã đưa lên các ủy ban kể từ  tháng 4 và vào ngày Chủ nhật, cô ấy thông báo rằng cô ấy đang bắt đầu một bản kiến ​​nghị với hy vọng đưa nó lên sàn Hạ viện để bỏ phiếu. Các kiến ​​nghị cho phép bỏ phiếu mà không cần báo cáo từ các ủy ban, nhưng sự thành công phụ thuộc vào việc nhận được sự ủng hộ của đa số, điều mà Greene khó có thể có trong Hạ viện.

Greene đăng trên Twitter hôm Chủ nhật : “Việc buộc chính phủ phải chịu trách nhiệm về sự dối trá, gian dối, tham nhũng và cái chết của hàng triệu người nên là ưu tiên hàng đầu và là lý do để mọi thành viên Quốc hội ký vào bản kiến ​​nghị của tôi,” Greene đăng trên Twitter hôm Chủ nhật.

“Đạo luật Fire Fauci”, dự luật của Greene, sẽ không thực sự chấm dứt Fauci với tư cách là giám đốc của NIAID. Thay vào đó, nó sẽ làm giảm mức lương Fauci  xuống 0 đô la cho đến khi có người mới tiếp quản vị trí này và sẽ kích hoạt cuộc kiểm tra email, bản ghi nhớ chính sách và giao dịch tài chính của Fauci từ ngày 1 tháng 10 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Greene, một nhà phê bình gay gắt đối với Fauci, đã chỉ trích ông trong dự luật vì đã thay đổi lập trường của mình về khẩu trang và thúc đẩy sự kết hợp của các biện pháp y tế công cộng và tiêm chủng. Trong những ngày đầu của đại dịch, Fauci chủ trương chống lại việc đeo khẩu trang  nhưng sau đó khuyên mọi người nên đeo khẩu trang. Trong khi đó là nguồn chỉ trích, Fauci bác bỏ những cáo buộc rằng ông ấy là một kẻ lật lọng và nói rằng ý kiến ​​của ông ấy đã thay đổi khi có thêm thông tin về virus, điều mà ông ấy nói bất cứ ai coi trọng khoa học đều nên làm.

Fauci đã cố vấn cho mọi tổng thống kể từ thời Ronald Reagan và đã từng là giám đốc của NIAID trong gần 40 năm. Fauci nhận thấy mình đang phải nhận những lời buộc tội và thậm chí là kẻ nói dối và là người đề xướng sự kiểm soát của chính phủ.

Trong lá thư gửi cho các thành viên của Ủy ban Hạ viện hôm 20.10, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đã thừa nhận 2 sự thật.

Một là NIH đã tài trợ cho nhóm nghiên cứu EcoHealth Alliance – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York – hợp tác với các phòng thí nghiệm ở xa để nghiên cứu và ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh mới nổi. Nhóm này sau đó đã chuyển khoản tiền tới Viện Vi rút học Vũ Hán để tìm hiểu về nguy cơ vi rút corona từ dơi lây nhiễm sang người.

Thứ hai là EcoHealth Alliance đã vi phạm các điều khoản của điều kiện tài trợ.

Trước đó, điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 5, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (thuộc NIH) Anthony Fauci thừa nhận, NIH đã tài trợ  cho phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc để nghiên cứu.

Tuy nhiên, ông Anthony Fauci cho rằng, việc tài trợ cho nghiên cứu của phòng thí nghiệm Vũ Hán là cần thiết để tìm hiểu, nghiên cứu xem liệu vi rút có thể lây nhiễm từ dơi sang người hay không. Ông khẳng định việc NIH tài trợ cho nghiên cứu là cần thiết, khi đợt bùng phát dịch SARS vào đầu những năm 2000 cũng bắt nguồn từ loài dơi. Một phát ngôn viên của NIH cho biết tiến sĩ Fauci “hoàn toàn trung thực trong các tuyên bố của mình trước Quốc hội”.

Đáng chú ý, bức thư từ NIH kèm theo một kết quả phân tích, theo đó, vi rút mà EcoHealth Alliance cùng Viện Vi rút học Vũ Hán đang cùng nhau nghiên cứu không thể gây ra đại dịch SARS-CoV-2, do sự khác biệt về gen giữa hai loại vi rút này. Trong một tuyên bố đưa ra hôm 20.10, Giám đốc NIH, Tiến sĩ Francis Collins khẳng định rằng bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc nghiên cứu của EcoHealth Alliance có thể gây ra đại dịch SARS-CoV-2 là “không đúng sự thật”.

EcoHealth Alliance cho biết trong một tuyên bố rằng khoa học đã chứng minh rõ ràng rằng nghiên cứu của họ không thể dẫn đến đại dịch và rằng họ đang làm việc với NIH để giải quyết kịp thời về các yêu cầu báo cáo các khoản tài trợ và dữ liệu từ nghiên cứu khi liên kết với Viện Vi rút học Vũ Hán.

Trong một bức thư gửi cho Fauci, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về báo cáo và yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến việc sử dụng chó để thử nghiệm ma túy. Tin tức đã giúp “Bắt giữ Fauci” trở thành xu hướng trên Twitter, và Greene cho biết chỉ có một “con quái vật” mới có thể tài trợ cho “các thí nghiệm tàn ác”.

Đạo luật Fire Fauci của Greene thường thu hút thêm những người đồng phản ứng trong bối cảnh giám đốc NIAID chỉ trích, nhưng tính đến thứ Hai, dự luật của bà tiếp tục có 16 người đồng phản ứng, chiếm khoảng 7% tổng số đảng viên Cộng hòa trong Hạ viện. Để thông qua dự luật, Greene sẽ cần một cuộc họp kín thống nhất của đảng Cộng hòa, cộng với sự ủng hộ của bốn đảng viên Dân chủ .

TH