Sunday, December 4, 2022
spot_img

Gần một nửa người Hoa Kỳ không thể trang trải tiền đi chợ

CBS News – Một bản nghiên cứu mới vừa do Viện Urban Institute công bố cho thấy cứ 10 người dân Mỹ thì có 4 người phải chật vật để tiền cho chuyện đi chợ mua đồ hay tiền nhà và ngay cả giới trung lưu cũng phải đối diện vấn đề này.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đã phát triển đến mức tỉ lệ thất nghiệp giảm rất thấp, có 39.4% người lớn ở Mỹ từ 18 đến 64 tuổi cho hay họ chạm trán với ít nhất một vấn nạn khó khăn trong năm 2017, như trả tiền nhà, mua đồ, thực phẩm hay trả tiền BHYT.

Những số liệu này làm kinh ngạc giới chuyên gia của Urban Institute, vì họ cứ ngỡ tỉ lệ dân nghèo mới cao trong việc đối phó với các vất vả trong đời thường này, chứ không ngờ ngay cả giai cấp trung lưu cũng lao đao.

Michael Karpman, chuyên gia trung tâm Health Policy Center của Urban Institute, một trong các tác giả của bản phúc trình, nhận định qua đó có thể kết luận lợi tức của giới trung lưu không còn là “một bảo đảm” bảo vệ khó khăn cho họ nữa.

Gần một nửa người Hoa Kỳ không thể trang trải tiền đi chợ

Các gia đình trung lưu vất vả trong việc trả tiền BHYT hơn là trả tiền cho các nhu cầu bức thiết, giá premiums của BHYT đã vượt qua cả lạm phát và lương tiền, ông Karpman cho hay ngay cả đối với gia đình có BHYT, họ có thể đối diện với phần khấu trừ cao, khiến giá BHYT tăng thêm.

Đặc biệt trong bản phúc trình này, thành phần không có BHYT là 17.8%, không trả nổi tiền mortgage nhà đất là 10.2%, không trả nổi điện nước là 13.0% và bị trục xuất ra khỏi chổ ở là 1.1%. Có 23.3% đối diện với nguy cơ ‘an toàn thực phẩm’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments