Wednesday, February 28, 2024

Gần 100 tỷ đô la bị đánh cắp trong quỹ cứu trợ đại dịch

Gần 100 tỷ USD đã bị đánh cắp từ các chương trình cứu trợ COVID-19 được thiết lập để giúp các doanh nghiệp và những người bị mất việc làm do đại dịch, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba.

Theo Roy Dotson, điều phối viên khắc phục hành vi gian lận đại dịch quốc gia của cơ quan này, trong một cuộc phỏng vấn, ước tính dựa trên các trường hợp của Cơ quan Mật vụ và dữ liệu từ Bộ Lao động và Cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ. Cơ quan Mật vụ không bao gồm các trường hợp gian lận COVID-19 do Bộ Tư pháp khởi tố.

Hầu hết con số đó đến từ gian lận thất nghiệp. Bộ Lao động báo cáo khoảng 87 tỷ đô la tiền trợ cấp thất nghiệp có thể đã được trả không đúng cách, với một phần đáng kể là do gian lận.

Cơ quan Mật vụ cho biết họ đã thu giữ hơn 1,2 tỷ đô la trong khi điều tra trợ cấp thất nghiệp và gian lận khoản vay, đồng thời đã thu lại hơn 2,3 tỷ đô la tiền do gian lận thu được bằng cách làm việc với các đối tác tài chính và các bang để đảo ngược các giao dịch. Cơ quan Mật vụ cho biết họ có hơn 900 cuộc điều tra tội phạm về hành vi gian lận đại dịch, với các trường hợp xảy ra ở mọi bang, và 100 người đã bị bắt cho đến nay.

Bộ Tư pháp cho biết tuần trước rằng bộ phận lừa đảo của họ đã truy tố hơn 150 nghi can trong hơn 95 vụ án hình sự và đã thu giữ hơn 75 triệu đô la tiền mặt thu được từ quỹ Chương trình Bảo vệ Paycheck lấy được một cách gian lận, cũng như nhiều tài sản bất động sản và các mặt hàng xa xỉ được mua với số tiền thu được.

Một trong những chương trình nổi tiếng nhất được tạo ra thông qua Đạo luật CARES tháng 3 năm 2020, PPP cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, có thể tha thứ cho các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn để đáp ứng tiền lương và các chi phí khác trong thời gian ngừng hoạt động liên quan đến đại dịch.

Cơ quan mật vụ cho biết việc thực thi pháp luật trong giai đoạn đầu của đại dịch tập trung vào gian lận liên quan PPP. Các nhà chức trách hiện đã ưu tiên khai thác các hoạt động cứu trợ liên quan đến đại dịch vì nguồn tài trợ của liên bang thông qua Đạo luật CARES đã thu hút sự chú ý của các cá nhân và mạng lưới tội phạm có tổ chức trên toàn thế giới.

“Chúng tôi chắc chắn có thể truy tố những người cần phải truy tố và chúng tôi có thể cố gắng hết sức để thu hồi số tiềngian lận nhiều nhất có thể, ”Dotson, trợ lý đặc vụ của Cơ quan Mật vụ phụ trách lĩnh vực của cơ quan cho biết. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img