Friday, December 1, 2023
spot_img

Florida: Tin tặc đầu độc nguồn cung cấp nước cho 15.000 hộ

FBI và chính quyền địa phương đang điều tra nguồn gốc của một tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp nước ở một thị trấn Florida khoảng 17 dặm về phía tây bắc của Tampa

Hệ thống xử lý nước ở Oldsmar, một thị trấn cung cấp cho 15.000 hộ, đã bị truy cập từ xa bởi một cá nhân không xác định vào ngày 5 tháng 2. Theo Gualtieri, tin tặc đã cố gắng thay đổi hàm lượng natri hydroxit trong hệ thống từ 100 lên 11.100 phần triệu – 11.000 % tăng.

“Đây rõ ràng là một sự gia tăng đáng kể và có khả năng nguy hiểm. Natri hydroxit, còn được gọi là dung dịch kiềm, là thành phần chính trong chất tẩy rửa cống“, Gualtieri nói.

Các cơ sở xử lý nước sử dụng natri hydroxit để chống lại mức nước có tính axit cao thường đến từ các vùng có nhiều đá vôi. Hóa chất an toàn với lượng nhỏ, được kiểm soát nhưng có thể gây phát ban và bỏng nếu lượng đậm đặc tiếp xúc với da.

Gualtieri cho biết một nhà điều hành tại cơ sở Oldsmar đã nhận ra vi phạm an ninh vào sáng sớm khi họ nhận thấy một người dùng từ xa đang truy cập vào một phần của hệ thống xử lý nước. 

Nhưng khoảng 1:30 chiều, người điều hành nhận thấy rằng hệ thống một lần nữa được truy cập từ xa – lần này, nhân viên cho biết họ đã theo dõi người dùng từ xa không xác định đang mở phần mềm xử lý nước và tăng mức natri hydroxit trong hệ thống.

Nhân viên chứng kiến ​​sự thay đổi này ngay lập tức hoàn nguyên các cấp độ trở lại bình thường trước khi có thể xảy ra bất kỳ thiệt hại nào.

Cho đến thứ Hai, các nhà điều tra vẫn chưa thể xác định được hacker và không biết liệu cuộc tấn công có bắt nguồn từ Mỹ hay không.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img