Monday, January 30, 2023
spot_img

FDA: vắc xin Pfizer Covid có hiệu quả ở trẻ em dưới 5 tuổi

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho biết vắc-xin Pfizer Covid an toàn và hiệu quả ở trẻ em dưới 5 tuổi, trước cuộc họp để cân nhắc việc cấp phép vào cuối tuần này.

Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện để tiêm chủng ở Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia, một nhu cầu cấp thiết vì tỷ lệ nhập viện và tử vong “cao hơn so với trẻ em và thanh thiếu niên 5-17 tuổi”, FDA cho biết trong một tài liệu được đăng trên trang web vào Chủ nhật.

Cơ quan này đã triệu tập một cuộc họp của các chuyên gia vào ngày 15 tháng 6 để quyết định xem có nên khuyến cáo  sử dụng vắc xin Pfizer, tiêm ba mũi cho trẻ từ sáu tháng đến bốn tuổi, cũng như vắc xin Moderna, tiêm hai mũi cho trẻ từ sáu tháng đến 5 tuổi hay không.

Hai mũi đầu tiên của Pfizer được tiêm cách nhau ba tuần, sau đó mũi thứ ba được tiêm 8 tuần sau mũi thứ hai. Tất cả chúng đều được định lượng ở mức 3 microgam

Cả Pfizer và Moderna trước đó đã đăng kết quả của họ trong các tuyên bố báo chí, nhưng FDA sau đó đã phải xem xét dữ liệu chi tiết và thực hiện đánh giá của riêng mình. 

Dựa trên mức độ kháng thể ngăn chặn virus mà nó tạo ra ở những người tham gia thử nghiệm và một hồ sơ tác dụng phụ tương tự đối với các nhóm tuổi cao hơn. Tổng dân số thử nghiệm là khoảng 4.500 trẻ em.

Có khoảng 20 triệu trẻ em Hoa Kỳ từ bốn tuổi trở xuống, hoặc 6% dân số. Theo dự kiến, các chuyên gia do FDA chỉ định khuyên dùng hai loại vắc xin này thì vấn đề sẽ được chuyển đến một ủy ban khác do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh triệu tập để có tiếng nói cuối cùng.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc  tuần trước cho biết việc triển khai hàng triệu mũi tiêm tại các hiệu thuốc và văn phòng bác sĩ có thể bắt đầu sớm nhất vào ngày 21/6, sau kỳ nghỉ lễ 13/6 vào ngày 20/6.

Trong tổng số ca tử vong của Covid Hoa Kỳ, 481 ca là trẻ em dưới 5 tuổi, theo dữ liệu chính thức mới nhất. FDA cho biết, béo phì, rối loạn thần kinh và hen suyễn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng, “tuy nhiên, phần lớn trẻ em nhập viện do Covid-19 không có bệnh lý cơ bản”.

Trẻ em cũng có thể mắc hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C), một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng sau virus. Tài liệu cho biết: “Một cuộc khảo sát quốc gia ở Vương quốc Anh cho thấy dữ liệu về Covid kéo dài ở trẻ em từ 2 đến 11 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, 7,2% cho biết các triệu chứng vẫn tiếp tục xảy ra sau 12 tuần”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments