Thursday, December 1, 2022
spot_img

FDA tiếp tục thu hồi nước rửa tay chứa chất nguy hiểm

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tiếp tục bổ sung nước rửa tay khô  vào danh sách các sản phẩm nên tránh sau khi kiểm tra các sản phẩm này chứa methanol và một chất gây nguy hiểm – 1-propanol 

Hiện có tổng cộng 165 loại nước rửa tay trong  danh sách cập nhật  các sản phẩm độc hại, một số loại đã bị thu hồi trong khi những loại khác đang được khuyến nghị thu hồi.

FDA cho biết họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số lượng sản phẩm nước rửa tay được dán nhãn có chứa ethanol nhưng thực ra là chứa methanol, chất có thể gây độc khi hấp thụ qua da hoặc ăn phải.

Cơ quan này cũng đã bắt đầu tìm thấy nước rửa tay có chứa 1-propanol, một thành phần không được chấp nhận đối với các sản phẩm nước rửa tay bán trên thị trường Hoa Kỳ và có thể gây độc hại và đe dọa tính mạng khi uống vào. Cơ quan cho biết không nên nhầm lẫn 1-propanol với rượu 2-propanol / isopropanol / isopropyl.

Trẻ nhỏ vô tình ăn phải các sản phẩm 1-propanol và những người uống chúng như một chất thay thế rượu (ethanol) có nguy cơ cao nhất. 1-propanol có thể gây suy nhược hệ thần kinh trung ương (CNS), có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng của phơi nhiễm có thể bao gồm lú lẫn, giảm ý thức, mạch và nhịp thở chậm lại.

Người tiêu dùng đã tiếp xúc với nước rửa tay có chứa 1-propanol và đang có các triệu chứng nên tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức để điều trị ngộ độc 1-propanol. Tiếp xúc da hoặc mắt với 1-propanol có thể gây kích ứng và một số trường hợp hiếm gặp về phản ứng da dị ứng đã được báo cáo.

Danh sách đầy đủ có thể được  tìm thấy trên trang web của FDA .

FDA lần đầu tiên cảnh báo người tiêu dùng vào tháng 6 về  9 sản phẩm nước rửa tay  cần tránh do có thể có methanol. Hai tuần sau,  nhiều nhãn hiệu  có kết quả với methanol đã được thêm vào.

Theo FDA, “Phơi nhiễm methanol đáng kể có thể dẫn đến buồn nôn, nôn, đau đầu, mờ mắt, mù vĩnh viễn, co giật, hôn mê, tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh hoặc tử vong”.

Nếu bạn có bất kỳ sản phẩm nước rửa tay nào được liệt kê, FDA yêu cầu vứt bỏ chúng ngay lập tức trong các thùng chứa chất thải nguy hại thích hợp. Đừng xả hoặc đổ chúng xuống cống.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments