Wednesday, February 8, 2023
spot_img

FDA cho phép người có hệ miễn dịch yếu được chích ngừa COVID 19 mũi thứ 3

(The Hill) – Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào thứ 5 cho phép mũi chích ngừa COVID 19 thứ 3 đối với một số người có hệ miễn dịch yếu. 

Bước đi này sẽ cho phép chích mũi thứ 3 đối với thuốc Pfizer-BioNTech và Moderna, và được áp dụng đối với một số người bị suy giảm miễn dịch, gồm những người ghép tạng, và những người “được chuẩn đoán bệnh có mức độ tương đương với suy giảm miễn dịch,” FDA cho hay. 

Cơ quan nhấn mạnh, công chúng hiện chưa cần đến mũi thứ 3. Theo tài liệu trình bày tại buổi họp với hội đồng cố vấn CDC vào tuần trước, khoảng 2,7% người Mỹ bị suy giảm hệ miễn dịch. Nhà chức trách y tế liên bang cho rằng, nhóm này tương đối nhỏ. 

“Quốc gia bước vào làn sóng đại dịch COVID 19 khác, và FDA đặc biệt nhận ra, những người có hệ miễn dịch yếu đặc biệt có nguy cơ bị bệnh nghiêm trọng,” Tạm quyền Giám đốc FDA Janet Woodcock nói. “Sau khi thẩm tra toàn bộ những dữ liệu sẵn có, FDA xác định, nhóm nhỏ và dễ bị tổn thương này có thể có lợi từ mũi chích ngừa thứ 3 thuốc Pfizer-BioNTech hay Moderna Vaccines.”

Nhưng giới chức y tế mở cánh cửa mũi thứ ba cho công chúng, cho rằng, chúng cuối cùng có thể cần thiết.

Viện trưởng Quốc gia về Dị ứng và Dịch bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci đầu thứ 5 cho rằng, chắc chắn sẽ đến lúc công chúng cần mũi tăng cường, mặc dù bây giờ chưa phải lúc. 

“Chắc chắn, sẽ có lúc khi chúng ta phải chích tăng cường,” Fauci chia sẻ trên NBC. “Những gì chúng ta đang làm bây giờ, theo đúng nghĩa, theo từng tuần, và từng tháng là theo dõi các nhóm bệnh nhân để xác định liệu, khi nào và ai nên chích tăng cường.” 

Việc chích tăng cường rộng rãi sẽ gây ra tranh cãi trước tình trạng nhiều người trên thế giới, kể cả nhân viên y tế ở một số quốc gia, vẫn đang chờ được chích mũi đầu tiên. 

“Hành động hôm nay cho phép các bác sĩ chích tăng cường ở một số người có hệ miễn dịch suy yếu cần bảo vệ khỏi COVID 19,” Woodcock nói. “Như chúng tôi thông báo trước đây, những người khác đã chích ngừa đầy đủ được bảo vệ đầy đủ, và không cần chích thêm mũi nữa vào lúc này. FDA đang tích cực tham gia vào một quy trình nghiêm ngặt dựa trên khoa học với các đối tác liên bang của chúng tôi để xem xét liệu có thể cần một liều bổ sung trong tương lai hay không.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT