Friday, December 9, 2022
spot_img

FDA cảnh báo không nên sử dụng một số nước vệ sinh tay do liên quan đến ung thư tiềm ẩn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ( FDA ) hôm thứ Hai kêu gọi người Mỹ tránh sử dụng một nhãn hiệu nước rửa tay có thể gây hại.

Cảnh báo nêu rõ rằng “mức độ không thể chấp nhận được” của một số hóa chất gây ung thư đã được tìm thấy trong các mẫu nước rửa tay không mùi do công ty Artnaturals sản xuất. Các hóa chất được đề cập — benzen, acetaldehyde và các chất gây ô nhiễm acetal — có trong các chai được đánh dấu là “DIST. By artnaturals Gardena, CA 90248.”

Mặc dù vấn đề dường như chỉ ảnh hưởng đến một lô nước rửa tay, nhưng FDA hiện khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh tất cả các sản phẩm như vậy do Artnaturals sản xuất. Điều này là do, kể từ thời điểm cảnh báo vào thứ Hai, công ty đã không phản hồi với FDA, ngăn cản việc xác định nhà sản xuất và ban hành lệnh thu hồi.

Cảnh báo của FDA giải thích: “Benzen có thể gây ra một số loại ung thư ở người. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy acetaldehyde có thể gây ung thư ở người và có thể gây bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong. Acetal có thể gây kích ứng đường hô hấp trên, mắt và da. Mặc dù chưa rõ nguy cơ chính xác từ việc sử dụng nước rửa tay có chứa benzen, acetaldehyde hoặc acetal” khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm bị nhiễm benzen, acetaldehyde, acetal”.

Newsweek đã liên lạc với Artnaturals để xin bình luận về câu chuyện này. Tính đến 3 giờ chiều thứ Ba, trang web của công ty vẫn hiển thị các loại nước rửa tay có sẵn để mua, với hầu hết các loại nước rửa tay đang được bán.

FDA khuyến cáo bất kỳ ai có các sản phẩm Artnaturals thải bỏ chúng một cách thích hợp vào thùng chứa chất thải nguy hại. Không nên đổ chúng xuống cống thoát nước bồn rửa hoặc xả xuống bồn cầu. Những người tiêu dùng lo lắng nên liên lạc với các trung tâm quản lý chất thải địa phương để có được các thùng chứa thích hợp để xử lý.

FDA đã thêm các sản phẩm của Artnaturals vào danh sách rộng rãi các chất khử trùng tay không được khuyến khích sử dụng. Danh sách hiện có 260 sản phẩm. Phần lớn các sản phẩm có trong danh sách được sản xuất tại Mexico, một số khác đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Nam hàn, Guatemala, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ — cũng như các bang của Hoa Kỳ như Florida, Georgia, Bắc Carolina, Ohio, Tennessee, Texas và Utah.

FDA bắt đầu duy trì danh sách các chất khử trùng tay không được khuyến nghị vào cuối tháng 6 năm 2020, khi 9 sản phẩm sản xuất tại Mexico bị phát hiện có chứa hàm lượng methanol cao, chất độc hại cho con người. Đến tháng 8 năm đó, danh sách này đã tăng lên hơn 100, với nguyên nhân phổ biến nhất vào thời điểm đó vẫn là nồng độ metanol, hoặc được sản xuất gần với các sản phẩm có nồng độ metanol cao.

Cơ quan này khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng nước rửa tay có ít nhất 60% cồn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments