Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Fauci: Mất hàng triệu liều vắc xin Johnson & Johnson ‘Thực sự khá đáng tiếc’

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci hôm thứ Năm cho rằng, việc làm hỏng  hàng triệu liều vắc-xin coronavirus của Johnson & Johnson là “thực sự khá đáng tiếc.”

Khoảng 15 triệu liều vaccine chống Covid-19 của hãng dược phẩm Johnson & Johnson đã bị hỏng vì nhà máy sản xuất gặp trục trặc, tờ New York Times đưa tin hôm 1/4.  Theo Times, nhà máy được điều hành bởi Công ty BioSolutions và sản xuất các liều thuốc của Johnson & Johnson và AstraZeneca, đã trộn lẫn các thành phần cho hai loại vắc xin này.

Hãng Johnson & Johnson đã cử thêm nhiều chuyên gia đến nhà máy Emergent ở Baltimore để “giám sát, chỉ đạo và hỗ trợ tất cả quá trình sản xuất vaccine Covid-19”. 

Emergent BioSolutions từng nhiều lần bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nêu tên vì các vấn đề như nhân viên được đào tạo kém, lọ bị nứt và nấm mốc xung quanh một trong các cơ sở, theo hồ sơ kiểm tra tại các cơ sở của Emergent BioSolutions từ năm 2017.

J&J đạt thỏa thuận với Emergent BioSolutions vào tháng 4/2020 để sản xuất vaccine. Vào thời điểm đó, cơ sở của Emergent BioSolutions không đủ quy mô để sản xuất hàng triệu liều vaccine.

Johnson & Johnson cho biết họ đã đạt được mục tiêu giao hàng trong tháng 3 là 20 triệu liều vắc-xin và có kế hoạch cung cấp thêm 24 triệu liều vào tháng 4. Công ty cho biết sẽ đặt mục tiêu cung cấp tổng cộng 100 triệu vào cuối tháng Năm.

Vaccine Covid-19 của hãng Johnson & Johnson được đánh giá cao vì chỉ cần tiêm một mũi duy nhất, thay vì tiêm nhiều mũi như vaccine của Moderna và Pfizer. Loại vaccine này cũng không cần bảo quản trong kho lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác vận chuyển.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT