Monday, December 5, 2022
spot_img

Elon Musk khôi phục tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Donald Trump

Hiện chưa rõ liệu Trump có sử dụng tài khoản cũ có 88,8 triệu người theo dõi của mình hay không khi trước đây ông ta thường nói rằng ông ta sẽ gắn bó với ứng dụng truyền thông xã hội của riêng mình.

Chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk, hôm thứ Bảy thông báo rằng ông đang khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump trở lại nền tảng mạng xã hội, gần hai năm sau khi công ty Twitter dưới quyền của chủ sở hữu đình chỉ tài khoản của ông, với lý do ông có vai trò trong cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Giám đốc điều hành của nền tảng đã công bố quyết định vào tối thứ Bảy sau khi cho phép những người theo dõi Twitter của ông ấy và những người khác bỏ phiếu về việc có nên phục hồi chức vụ cho cựu tổng thống hay không, với gần 52% những người cân nhắc ủng hộ sự trở lại của Trump. Cuộc thăm dò trên twitter đã thu được hơn 15 triệu phiếu bầu.

Elon Musk đã tweet vào tối thứ Bảy rằng: “Mọi người đã lên tiếng. Trump sẽ được trở lại với Twitter.”

Tài khoản của Trump đã hoạt động trở lại ngay sau đó.

Các dòng tweet trước đây từ tài khoản của Trump có thể xem được sau khi nó được khôi phục, với dòng tweet gần đây nhất là từ ngày 8 tháng 1 năm 2021, khi ông ấy đăng rằng mình sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Joe Biden.

Quyết định của Musk được xem là quyết định được mong đợi nhất kể từ khi ông nắm quyền kiểm soát Twitter vào ngày 27 tháng 10. Quyết định này diễn ra 4 ngày sau khi Trump tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024. Đây được xem là hành động ủng hộ Trump từ Elon Musk cho việc tái tranh cử của Trump trong năm 2024.

Twitter là trung tâm trong sự trỗi dậy chính trị của Trump, cho phép ông phát đi những suy nghĩ, sự khiêu khích và lăng mạ của mình tới hàng triệu người hâm mộ và những người chỉ trích mà không cần bộ lọc của các phương tiện truyền thông truyền thống hay bất kỳ ai khác.

Vào khoảng năm 2011, ông ta bắt đầu sử dụng Twitter để tuyên bố sai sự thật rằng Tổng thống khi đó là Barack Obama không được sinh ra ở Mỹ, và sau đó, ông ta đã sử dụng Twitter với tư cách là tổng thống để sa thải các quan chức Nội các và đe dọa Triều Tiên. Ông ấy cũng đã tweet hoặc đăng lại nhiều tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm, từ các thuyết âm mưu của Antifa cho đến các phương pháp điều trị sai lầm của Covid. Vào những thời điểm khác, ông ấy đã sử dụng tài khoản của mình để tấn công những người chỉ trích ông ấy, giới truyền thông, các đảng viên Đảng Dân chủ và những người Cộng hòa không trung thành.

Quyết định này của Elon Musk báo hiệu một hướng đi mới cho Twitter, trong những năm gần đây đã chuyển hướng từ việc ủng hộ quyền tự do ngôn luận toàn diện sang hành động quyết liệt hơn đối với hành vi lạm dụng, quấy rối, thông tin sai lệch và kêu gọi bạo lực.

Sự trở lại của Trump cũng diễn ra vào thời điểm có nhiều kỳ vọng rằng ông và các đảng viên Cộng hòa khác chuẩn bị gia hạn các tuyên bố gian lận bầu cử gây hiểu lầm hoặc sai sự thật, mà Trump thường xuyên đăng trên Twitter trước khi mất tài khoản. Quyết định chào đón Trump trở lại mang lại rủi ro cho Musk, đặt ông vào vị trí bị đổ lỗi cho hành vi trong tương lai của Trump và bất kỳ lời kêu gọi bạo lực tiềm ẩn nào.

Trước đó vào thứ Bảy, khi cuộc thăm dò trên Twitter của Musk vẫn đang diễn ra, cựu tổng thống đã nói trong một tuyên bố: “Hãy bỏ phiếu ngay bây giờ với sự tích cực, nhưng đừng lo lắng, chúng ta sẽ không đi đâu cả. Truth Social rất đặc biệt!”

Trump vẫn bị đình chỉ khỏi các nền tảng trực tuyến lớn khác, bao gồm Facebook, Instagram và YouTube.

Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, đã để ngỏ khả năng cho phép Trump hoạt động trở lại ngay sau ngày 7 tháng 1, hai năm sau khi họ đình chỉ ông. Công ty cho biết họ sẽ tìm đến các chuyên gia “để đánh giá liệu rủi ro đối với an toàn công cộng đã giảm bớt hay chưa”.

Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành của YouTube, công ty con của Google, cho biết trang web video sẽ dỡ bỏ việc đình chỉ Trump “khi chúng tôi xác định rằng nguy cơ bạo lực đã giảm”.

Việt Linh (Theo AP News)

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments