Monday, November 28, 2022
spot_img

Dự báo có 200.000 ca tử vong COVID 19 vào đầu tháng 10 

(CNN) – Mở cửa sớm, ào ạt, xem thường những biện pháp an toàn cá nhân đã dẫn đến dự báo tử vong COVID 19 gia tăng trong trong mùa hè năm nay

Mô hình của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế trường Đại học UW (IHME) phổ biến vẫn thường xuyên được Toà Bạch Ốc sử dụng bây giờ dự báo khoảng 200.000 bệnh nhân COVID 19 tử vong vào ngày 1 tháng 10, tăng 30.000 người so với dự báo vào tuần trước. Điều này có nghĩa, trung bình mỗi ngày Mỹ có hơn 840 người chết do virus corona gây ra kể từ ngày có ca tử vong COVID 19 đầu tiên vào ngày 6 tháng 2. 

“Di chuyển đi lại nhiều hơn, nới lỏng giãn cách xã hội đã dẫn đến lây nhiễm nhiều hơn, và chúng ta chứng kiến ở Florida, Arizona, và các tiểu bang khác,” một trong những nhà lập biểu đồ, ông Ali Mokdad cho hay. “Điều này có nghĩa có nhiều cái chết dự báo hơn.” 

Tuy nhiên, những dự báo của IHME trước đây thông thường ở mức thấp, và con số tử vong có thể cao hơn. 

Nước Mỹ vào chiều thứ Ba có hơn 2,2 triệu người dương tính với COVID 19, và hơn 119.000 tử vong, theo số liệu của worldometers, 

  • 18 tiểu bang có số ca nhiễm bệnh trong xu hướng tăng  từ tuần này sang tuần khác gồm: California, Oregon, Nevada, Arizona, Montana, Wyoming, Texas, Oklahoma, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Alabama, Georgia, Florida, South Carolina, North Carolina, Alaska và Hawaii.

  • 10 tiểu bang có số ca dương tính mới ổn định, gồm: Washington, Utah, South Dakota, Kansas, Iowa, Tennessee, Ohio, West Virginia, Maine và Rhode Island. 

  • 22 tiểu bang có số ca nhiễm COVID 19 giảm: Idaho, Colorado, New Mexico, Nebraska, North Dakota, Minnesota, Missouri, Wisconsin, Michigan, Illinois, Indiana, Kentucky, Virginia, Pennsylvania, Maryland, New Jersey, New York, Connecticut, Massachusetts, Vermont, New Hampshire và Delaware. 

Các nhà khoa học và giới y tế tỏ ra rất quan ngại. “Những gì chúng ta thấy, đặc biệt từ những tiểu bang có số ca nhiễm bệnh tăng, là những tiểu bang không mở cửa từ từ. Họ mở cửa với nhiều đám đông,” Giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Massachusetts, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho hay. 

“Họ đang mở cửa mà thiếu khẩu  trang … và đó là lúc nó xảy ra, anh không cần nhiều lây nhiễm để các trường hợp tăng vọt,” ông Walensky nói, vì không có giãn cách xã hội thì virus corona này có thể lây gấp đôi như cúm. Nó có thể dễ dàng lây cho người khác thậm chí không có triệu chứng. Bên cạnh đó, thời gian ủ bệnh dài, có nghĩa những người cuối cùng  bị bệnh có thể đã lây cho người khác trong nhiều ngày mà không hay biết. 

Đúng là năng lực xét nghiệm tăng, nhưng các ca nhập viện cũng tăng. 

Trong khi một số thống đốc cho rằng các ca nhiễm COVID 19 tăng là do gia tăng xét nghiệm, Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – không phủ nhận chuyện này nhưng tỏ ra bất đồng. “Khi người ta bắt đầu nhìn thấy tình trạng nhập viện nhiều hơn, thì đó là dấu hiệu chắc chắn mình đang ở trong tình huống có lẽ đi sai hướng,” ông Fauci nói. 

Vào hôm thứ Hai, Texas tường trình con số nhập viện kỷ lục 2.326 ca. Trong tuần qua, ít nhất 12 tiểu bang chứng kiến tỉ lệ nhập viện cao hơn. 

Một số tiểu bang và địa phương có số dương tính COVID tăng đột biến hiện đang do dự mở cửa sâu hơn. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments