Saturday, December 2, 2023
spot_img

Đợt nắng nóng kỷ lục khiến gần 100 người chết ở Oregon

Theo văn phòng giám định y tế của bang, đợt nắng nóng cuối tháng 6 thiêu đốt vùng Tây Bắc Thái Bình Dương , với nhiệt độ lên tới 3 con số, phá vỡ kỷ lục ở nhiều bang, hiện đang gây ra gần 100 ca tử vong ở Oregon, theo văn phòng giám định y tế của bang.

Tin tức xảy ra sau một đợt nắng nóng chưa từng có từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 6 bao gồm nhiệt độ ít nhất 100 độ ở các quận trên toàn tiểu bang. Portland, thành phố lớn nhất ở  Oregon, đã phá kỷ lục nhiệt độ mọi thời đại trong ba ngày liên tiếp, đứng đầu ở mức 116 độ – cao hơn đáng kể so với mức cao trung bình trong tháng 6 trong những năm 80, theo dữ liệu của National Weather Service.

Các quận Gilliam và Marion cho thấy nhiệt độ cao nhất của tiểu bang là 117 độ, theo cơ quan thời tiết.

“Đây là một điềm báo về những điều sắp xảy ra,” Thống đốc Oregon Kate Brown cho biết hôm Chủ nhật trên kênh “Face the Nation” của CBS.

Bà nói: “Chúng tôi đã làm việc để chuẩn bị cho sự thay đổi khí hậu ở bang này trong nhiều năm. Tất nhiên, điều chưa từng có là ba ngày nắng nóng kỷ lục, và thật kinh hoàng khi chứng kiến ​​hơn 90 người dân Oregon mất mạng. Và chúng tôi phải tiếp tục với công việc chuẩn bị của mình ”.

Brown cho biết chính phủ đã làm việc với các đối tác y tế và cộng đồng để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt nắng nóng, cung cấp máy điều hòa không khí cho những người có tình trạng cơ bản và mở các trung tâm làm mát cho những người dân dễ bị tổn thương.

Giám định y tế của tiểu bang đã báo cáo 95 ca tử vong liên quan đến nắng nóng tính đến Chủ nhật – bao gồm 64 ca ở  Hạt Multnomah , bao gồm cả Portland. Giám định y tế của quận đã xác định 30 trường hợp tử vong trong số đó là do tăng thân nhiệt hoặc tử vong do nhiệt độ quá cao.

Các viên chức nghi ngờ 34 người còn lại chết vì cùng một nguyên nhân nhưng vẫn đang điều tra. Độ tuổi của các nạn nhân dao động từ 44 đến 97, và hầu hết được tìm thấy trong nhà không có máy lạnh hoặc quạt.

“Sự kiện bi thảm này gần như chắc chắn là một cái nhìn thoáng qua về tương lai cho Hạt Multnomah, Oregon, quốc gia và thế giới,” Giám đốc Y tế Công cộng Jessica Guernsey cho biết trong một thông cáo báo chí . “Tác động của biến đổi khí hậu với các đợt nắng nóng, thời tiết mùa đông khắc nghiệt, cháy rừng, lũ lụt và các hiệu ứng khác đang xảy ra hiện nay và sẽ xảy ra với tần suất nhiều hơn trong tương lai gần.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img