Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Động đất 7,3 độ Richter, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã rung chuyển phía đông Nhật Bản vào đêm thứ Tư, làm rung chuyển thủ đô Tokyo và đưa ra cảnh báo về sóng thần cho các khu vực của bờ biển phía đông bắc, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

Trận động đất tập trung ở ngoài khơi khu vực Fukushima ở độ sâu 60 km (37 dặm).

Động đất xảy ra vào lúc 11:36 tối (1436 GMT), một thông báo cảnh báo  về sóng thần cao một mét đã được ban hành cho các phần của bờ biển.

Nhà cung cấp điện TEPCO cho biết chưa có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại hoặc thương tích, nhưng ít nhất hai triệu hộ gia đình bị mất điện ở khu vực trung tâm Kanto, bao gồm 700.000 người ở Tokyo.

Ở phía đông bắc, 156.000 hộ gia đình không có điện, công ty năng lượng khu vực Tohoku Electric Power cho biết.

Thủ tướng Fumio Kishida nói với các phóng viên rằng chính phủ đang thu thập thông tin về tình hình.

“Chúng tôi sẽ cam kết thu thập thông tin, làm hết sức mình để giải cứu những người bị ảnh hưởng bởi (trận động đất) và truyền đạt thông tin một cách thích hợp”, ông nói.

TEPCO cũng cho biết trong một tweet rằng họ đang kiểm tra các hoạt động tại nhà máy hạt nhân Fukushima đã rơi vào thảm họa 11 năm trước sau một trận động đất mạnh 9,0 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, gây ra sóng thần và thảm họa hạt nhân.

Cơ quan quản lý hạt nhân cho biết không có bất thường nào được phát hiện tại nhà máy hạt nhân Onagawa ở tỉnh Miyagi, đông bắc nước này.

Công ty xe lửa khu vực JR East cho biết họ đang gặp phải sự gián đoạn đáng kể đối với hoạt động của mình.

Nhật Bản nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, một vòng cung của các hoạt động địa chấn dữ dội trải dài qua Đông Nam Á và qua lưu vực Thái Bình Dương.

Đất nước này thường xuyên hứng chịu các trận động đất và có các quy định nghiêm ngặt về xây dựng nhằm đảm bảo các tòa nhà có thể chịu được những chấn động mạnh.

Nhưng nó vẫn bị ám ảnh bởi ký ức về trận động đất dưới đáy biển năm 2011 ở đông bắc Nhật Bản, gây ra một trận sóng thần chết người và gây ra tai nạn hạt nhân Fukushima.

Lễ tưởng niệm nạn nhân được tổ chức vào thứ Sáu, ngày kỷ niệm thảm họa, để tưởng nhớ khoảng 18.500 người đã chết hoặc mất tích trong trận sóng thần năm đó

Xung quanh nhà máy Fukushima bị ảnh hưởng, quá trình khử nhiễm trên diện rộng đã được thực hiện, và năm nay 5 cư dân cũ của Futaba, thị trấn không có người ở cuối cùng trong khu vực, đã trở lại sống ở đó trên cơ sở thử nghiệm.

Khoảng 12% diện tích Fukushima từng được tuyên bố là không an toàn nhưng các khu vực cấm đi lại hiện chỉ chiếm 2,4% diện tích của tỉnh, mặc dù dân số ở nhiều thị trấn vẫn thấp hơn nhiều so với trước đây.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT