Monday, June 5, 2023
spot_img

Động đất 4.4 độ làm rung chuyển vùng Bay Area

CBS News – Một trận động đất mạnh 4.4 độ với tâm chấn ở đường phay Hayward Fault gần trường đại học UC-Berkeley đã làm rung chuyển cả vùng Bay Area vào sáng sớm thứ năm 4/1, theo cơ quan US Geological Survey (USGS) cho hay.

Chi nhánh CBS San Francisco loan tin là trận động đất xảy ra vào lúc 2 giờ 39 phút sáng thứ năm và được cư dân của East Bay, North Bay và San Francisco cảm nhận, nhiều người hốt hoảng vì giường ngủ của họ bị rung chuyển, nhưng chưa có báo cáo về thiệt hại.

Cơ quan USGS lúc đầu loan báo trận động đất mạnh 4.7 độ, nhưng sau đó rất nhanh, đã hạ xuống chỉ còn 4.5 độ và vào lúc 3 giờ 28 phút thì lại hạ xuống chỉ còn 4.4 độ. David Schwartz, nhà vật lý địa chấn của USGS cho hay trận động đất này xảy ra trong một vùng đã từng có nhiều chục cơn chấn động nhỏ hơn trong vòng 10 năm qua.

Ông Schwartz cho báo chí hay: “Trận động đất có tâm chấn trên đoạn dài khoảng 5 dặm dọc theo đường phay Hayward Fault, vùng này trong vòng 10 năm qua đã có 30 trận động đất xảy ra, với cường độ từ 3 đến 4 độ rồi, nhưng hôm nay trận động đất được ghi nhận là lớn nhất trong số này”

Photo Credit: CBS News

Ông bày tỏ lo lắng như sau: “Vấn đề là liệu trận động đất này có báo hiệu một cái gì to lớn hơn sẽ diễn ra hay không, đó mới chính là điểm đáng quan tâm”.

Tại thành phố San Jose cách tâm chấn khoảng 40 dặm về phía nam, cư dân báo là họ cảm nhận rõ trận động đất này.

Trận động đất đã làm hàng hóa của cửa hàng Safeway’s ở San Leandro rơi vãi trên nền nhà. Các viên chức giao thông công cộng của San Jose loan báo có thể có trễ nãi một chút cho hệ thống xe light rail sáng nay vì VTA cho kiểm tra an toàn nhiều tuyến đường sau trận động đất.

Một số cư dân của San Francisco và vùng Bay Area cho hay ‘họ có cảm giác trận động đất này phải mạnh hơn 4.5 độ’. Chị Gina Solis cư dân của San rafeal cho hay ‘căn nhà của tôi bị rung lên’, còn chị Pamela Jones, cư dân Concord, viết trên online là ‘nó phải mạnh hơn 4.5 độ đấy’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT