Sunday, December 3, 2023
spot_img

DHS muốn Ngũ Giác Đài tiếp tục triển khai binh sĩ tại biên giới phía Nam 

(The Hill) – Bộ Nội An muốn quân nhân tiếp tục phục vụ tại biên giới Mỹ-Mễ sau thời hạn 30 tháng 9, Ngũ Giác Đài vào thứ Tư xác nhận. 

Khoảng 4000 Vệ binh Quốc gia hiện đang được triển khai tại biên giới phía Nam trong sứ mạng bắt đầu từ cuối năm 2018 và sẽ kết thúc vào ngày 1 tháng 10 sắp tới. Tuy nhiên, Bộ Nội An vào ngày 12 tháng 5 yêu cầu Bộ Quốc phòng “gia hạn hỗ trợ đối với Bảo vệ Biên giới và Quan thuế đến năm tài khoá 2022. Bộ Quốc phòng hiện đang xem xét yêu cầu này,” Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Trung tá Chris Mitchell cho biết trong tuyên bố vào thứ Ba. 

Lãnh đạo Văn phòng Vệ binh Quốc  gia, Tướng Lục quân Daniel Hokanson vào đầu ngày thứ Ba tiết lộ yêu cầu của Bộ Nội An khi ông cho các nhà lập pháp hay, binh sĩ tại ngũ có thể thay  thế Vệ binh quốc gia khi tất cả các lựa chọn đều được tính tới đối với một triển khai như vậy. 

Tuỳ viên Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby vào thứ Tư không xác nhận liệu các viên chức quốc phòng có đang cân nhắc sử dụng binh sĩ tại ngũ hay không. Kirby không cho biết, Bộ Nội An yêu cầu bao nhiêu binh sĩ. 

Hàng ngàn binh sĩ Mỹ đã được triển khai tại biên giới phía Nam kể tử khi chính phủ Trump tìm cách đánh bóng an ninh quốc gia được tăng cường trong tuần cuối cùng trước bầu cử giữa kỳ 2018. Vào lúc cao điểm nhất, có hơn 2500 Vệ binh Quốc gia và hơn 5800 binh sĩ tại ngũ hiện diện ở biên giới. 

Các chính phủ trước đây cũng triển khai Vệ binh Quốc gia ở biên giới, nhưng khi cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào năm 2019 để có được ngân quỹ xây tường biên giới, binh sĩ tại ngũ cũng được triển khai, phá vỡ các quy tắc.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia, và ngưng xây cất tường. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img