Dân biểu New York Hakeem Jeffries đã chỉ trích Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy vì nghị quyết kiểm duyệt mà đảng Cộng hòa California dự định đưa ra hạ viện chống lại Dân biểu Maxine Waters.

“Tôi chắc chắn sẽ không ủng hộ nghị quyết phù phiếm đó”, Jeffries nói với các phóng viên hôm thứ Ba. “Chúng tôi ủng hộ biểu tình hòa bình nhất quán với Tu chính án thứ nhất, tự do ngôn luận, tự do hội họp và quyền kiến ​​nghị chính phủ một cách hòa bình.”

Jeffries viện dẫn các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1, khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, bao gồm các mục tiêu bị cáo buộc là Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

“Bây giờ, Kevin McCarthy nên tập trung vào hội nghị của riêng mình bởi vì đảng Cộng hòa trong Hạ viện hiện đang là một mớ hỗn độn. Có lẽ ông ấy nên ngồi ngoài cuộc họp này ngay bây giờ”, ông nói. “Khi bạn nghĩ rằng Kevin McCarthy có đủ can đảm để nói điều gì đó về bất kỳ ai khi ông ta ủng hộ cuộc nổi dậy bạo lực sau khi đám đông tấn công Điện Capitol và đe dọa ám sát Nancy Pelosi, giết các thành viên khác của Quốc hội, treo cổ Mike Pence, sau đó ông ta quay trở lại Capitol và đã bỏ phiếu ủng hộ lời nói dối đó, đã châm ngòi cho cuộc nổi dậy bạo lực. “

Trước đó, Dân biểu Waters bay đến Minneapolis và kêu gọi những người biểu tình “đối đầu nhiều hơn” nếu phán quyết “không có tội” được đưa ra trong phiên tòa xét xử Derek Chauvin.

Waters nói: “Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ nhận được một phán quyết: ‘Có tội, có tội, có tội’.”

Pelosi bảo vệ bình luận của Waters, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng cô ấy không cần phải xin lỗi.

“Waters đã nói về sự đối đầu theo cách của phong trào dân quyền. Bản thân tôi nghĩ rằng chúng ta nên lấy sự dẫn dắt của gia đình George Floyd”, Pelosi  nói. 

Tuy nhiên, nhận xét của Waters đã khiến thẩm phán giám sát phiên tòa Chauvin tức giận, người đã bình luận hôm thứ Hai rằng: “Tôi ước các viên chức dân cử sẽ ngừng nói về trường hợp này, đặc biệt là theo cách thiếu tôn trọng pháp quyền, ngành tư pháp và chức năng của chúng tôi.”

TH