Monday, February 6, 2023
spot_img

Cựu Thủy quân lục chiến bị buộc tội tại Bạo loạn điện Capitol chạy trốn đến Mexico

 

Một cựu Thủy quân lục chiến yêu QAnon được tại ngoài vì một số tội danh khi anh ta bị cáo buộc hành hung ít nhất hai sĩ quan cảnh sát trong cuộc bạo động ở Capitol ngày 6 tháng 1 — và bỏ trốn khỏi ngôi nhà ở California để đến Mexico khi FBI truy lùng anh ta.

Tiết lộ những chi tiết mới về James Burton McGrew, một cựu chiến binh Mississippi và nhà lý thuyết âm mưu, người đã được các nhà điều tra xác định nhờ hình xăm “King James” đặc biệt trên bụng của anh ta 

“James yêu đất nước của anh ấy,” lời kêu gọi gây quỹ được gia đình James đăng trên GiveSendGo , một trang web kêu gọi ủng hộ. “Anh ấy là Thủy quân lục chiến thế hệ thứ 3. Ông nội và Cha của ông cũng là Thủy quân lục chiến. Anh ấy là cha của một đứa con trai và giúp chăm sóc một mẹ già. CHÚNG TÔI CẦN JAMES Ở NHÀ. Chúng tôi đánh giá rất cao tất cả sự ủng hộ mà mọi người đã thể hiện và vẫn còn đó một nước Mỹ vĩ đại. Xin Chúa ban phước và cảm ơn. ” Tính đến thời điểm hiện tại, chiến dịch đã mang về 25 đô la trong số mục tiêu 200.000 đô la 

Theo phân tích của CBS News về hồ sơ tòa án, ít nhất 57 trong số hơn 500 người phải đối mặt với cáo buộc tham gia vào cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 . Khoảng 25% trong số các nghi can vào ngày 6 tháng 1 có quan hệ quân sự cũng có liên quan đến các nhóm cực đoan cánh hữu, chẳng hạn như Những người giữ lời thề và Những người lính.

Vào ngày 6 tháng 1, McGrew, người được phát hiện cả bên trong và bên ngoài tòa nhà Capitol, “hung hăng tiếp cận các nhân viên thực thi pháp luật, hét lên những tuyên bố như ‘Chúng tôi đang đến đây, dù quí vị có muốn hay không’ và ‘Hãy chiến đấu với chúng tôi , không chống lại chúng tôi. Sau khi McGrew bị đẩy lùi với đám đông, McGrew lao về phía trước để tấn công một nhân viên thực thi pháp luật.” Sau đó anh ta rút lui, nhưng “trong vài giây” một lần nữa anh ta tấn công các sĩ quan đang cố gắng kiểm soát đám đông bạo lực.

Một ngày sau cuộc nổi dậy, một người đã tố cáo McGrew đến FBI, người này nói với các đặc vụ rằng McGrew đã nói về việc đi đến Washington, DC, để “phản đối” “lá phiếu bị đánh cắp”, và đã mua thuốc xịt gấu để mang theo mình. Người này cho biết McGrew “đã tin vào một số yếu tố của thuyết âm mưu QAnon, nói thêm rằng McGrew là một cựu binh của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Vào tháng 2, một người khác đã liên lạc với FBI để cung cấp các bức ảnh của McGrew bên trong Điện Capitol

Hai tháng trôi qua. Vào cuối tháng 4, McGrew, người đang sống tại một ngôi nhà  ở Carlsbad, California , đã bay đến Mississippi để tham dự phiên tòa về các cáo buộc trước đó của tiểu bang mà trước đó anh ta đã nhận tội: tàng trữ chất hóa học, trộm cắp và trộm cắp xe cơ giới. Nhưng McGrew, người sau đó đã được tạm tha và đang trong thời gian quản chế, không bao giờ có mặt trong một cuộc gặp đã lên lịch với nhân viên quản chế của mình. Người mẹ lo lắng của McGrew thông báo anh mất tích và nói với cảnh sát rằng con trai bà đã lái chiếc xe bán tải Ford F-150 đời 2005 của bà.

Các nhà điều tra đã được thẩm phán cho phép theo dõi điện thoại di động của McGrew. Dữ liệu  di động và GPS của điện thoại cho thấy thiết bị di chuyển về phía tây từ Mississippi, đến Gilbert, Arizona, một ngày sau đó. Cùng lúc đó, các đặc vụ FBI đột kích ngôi nhà nơi McGrew đang cư trú. Tuy nhiên, anh ấy không có ở đó.

“Trong quá trình khám xét phòng của McGrew tại nhà, một chiếc áo khoác ‘[Columbia]’, trông giống hệt chiếc áo khoác mà McGrew mặc khi anh ta ở bên trong Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã bị thu giữ,” 

Theo thông tin được các nhà điều tra xem xét, điện thoại của McGrew vẫn ở Arizona – mặc dù anh ta không có ở đó. Một ngày sau khi FBI khám xét phòng của McGrew tại ngôi nhà  ở Carlsbad, McGrew xuất hiện trong xe tải của mẹ anh ta tại một trạm kiểm soát Biên giới Hoa Kỳ ở Pine Valley, California. Tại đó, anh ta nói với các nhân viên biên giới rằng anh ta đang trên đường đến Carlsbad.

Mặc dù bản điều tra không cung cấp chi tiết cụ thể, McGrew tại một số thời điểm trong thời gian này đã lái xe đến Mexico. Khi anh ta vượt biên trở lại Hoa Kỳ ở San Ysidro, California, bản điều tra ghi rằng anh ta đang ở với một nữ hành khách mà anh ta nói với các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ mà anh ta gặp “khi cô ấy đang ngủ bên ngoài khách sạn mà McGrew đang ở ở Vista, California. McGrew giải thích rằng anh ta đang hướng đến Glendale, Arizona, nơi anh ta dự định chuyển đến sống với người em cùng cha khác mẹ của mình.

Vào ngày 25 tháng 5, máy đọc biển số tự động đã theo dõi chiếc xe tải của mẹ McGrew ở  Glendale. Vào ngày 28 tháng 5, các đặc vụ FBI đã bắt McGrew bên ngoài căn hộ của em gái anh ta.

McGrew sẽ ra tòa liên bang DC vào ngày 19 tháng 8.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments