Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Cựu nhà nghiên cứu Colgate đánh cắp công thức kem đánh răng bị kết án 21 tháng tù

Một cựu nhà nghiên cứu của Colgate-Palmolive Co. đã bị kết án 21 tháng tù vì đánh cắp công thức kem đánh răng bí mật và gửi chúng cho một công ty mà anh ta thành lập ở nước ngoài.

Muamer Reci, 58 tuổi, ở Haskell, NJ đã làm việc tại một phòng thí nghiệm của Colgate trong gần 20 năm, nơi ông có quyền truy cập vào các công thức độc quyền cho kem đánh răng và các sản phẩm vệ sinh răng miệng nổi tiếng của công ty, các công tố viên cho biết.

Năm 2012, Reci và hai người khác thành lập công ty sản phẩm làm sạch và vệ sinh tiêu dùng có tên Reci & Sons và 3 năm sau đó, thành lập công ty con có tên Reci Enterprises ở Macedonia, theo giấy tờ của tòa án. Các công tố viên cho biết Reci chưa bao giờ nói với Colgate về công ty của mình.

Năm sau, các công tố viên cho biết, các viên chức Colgate đã phát hiện ra một tài liệu từ email công việc của ông có tiêu đề “Dự án Eurodent”, trong đó có kế hoạch cho Reci Enterprises phát triển một loại kem đánh răng có tên là Eurodent để bán ra nước ngoài. Kế hoạch định giá doanh nghiệp là 2 triệu đô la và nhắm mục tiêu xây dựng và khởi động các cơ sở sản xuất vào cuối năm 2017.

Reci sau đó đã gửi các công thức bí mật của kem đánh răng Colgate – bao gồm kem đánh răng trị khô miệng chưa phát hành và kem đánh răng dành cho trẻ em – để sử dụng cho buổi ra mắt công ty của mình, các công tố viên cho biết. 

“Hãy in công thức này và gửi chúng đi,” các công tố viên trích lời Reci viết trong một email. 

Các viên chức Colgate cho biết các công thức này trị giá hàng chục triệu đô la chi phí nghiên cứu và phát triển. 

Reci bị bắt vào đầu năm 2019 và nhận tội lừa đảo vào cuối năm đó. Ngoài án tù, Reci còn phải trả 188.000 USD tiền bồi thường.

Luật sư của Reci, Ronald Ricci, cho biết thân chủ của ông “đã thừa nhận hành vi sai trái và hoàn toàn nhận trách nhiệm trong vụ việc”.

“Ông ấy dự định sẽ bồi thường toàn bộ.” Ricci nói.

Đại diện của Colgate-Palmolive đã không trả lời ngay lập tức một tin nhắn tìm kiếm bình luận.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT