Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Cư dân Hawaii nhiễm biến thể Omicron, không có lịch sử du lịch

HONOLULU ( KHON2 ) – Các viên chức y tế Hawaii đã xác nhận trường hợp đầu tiên của tiểu bang về biến thể omicron vào thứ Năm.

Tiến sĩ Sarah Kemble, nhà dịch tễ học bang cho biết, biến thể mới được tìm thấy ở một người lớn chưa được tiêm phòng dưới 65 tuổi, người trước đó đã bị nhiễm coronavirus vào năm 2020.

Vào thứ Hai, bộ phận y tế của Hawaii đã nhận được thông báo từ Phòng xét nghiệm về một mẫu thử có manh mối phân tử cho thấy nó có thể là biến thể omicron. Bộ phận Phòng thí nghiệm tiểu bang sau đó đã tiến hành “giải trình tự toàn bộ bộ gen nhanh” và xác định dương tính mẫu  biến thể omicron.

“Đây không phải là lý do để hoảng sợ, mà là lý do để lo lắng. Đó là một lời nhắc nhở rằng đại dịch đang diễn ra. Chúng ta cần tự bảo vệ mình bằng cách tiêm phòng, đeo khẩu trang, tránh xa những đám đông lớn nhất có thể, ”Giám đốc Bộ Y tế, Tiến sĩ Elizabeth Char cho biết.

Tiến sĩ Kemble cho biết trường hợp ban đầu này là từ Oahu; tuy nhiên, thông tin cụ thể hơn về phần nào của hòn đảo không được công bố ngay lập tức. Bệnh nhân đã trải qua các triệu chứng nhẹ đến trung bình, bao gồm đau đầu, đau người và ho.

Bệnh nhân hiện được cách ly tại nhà và không nhập viện

Tiến sĩ Kemble cho biết: “Bệnh nhân không đi du lịch nào bên ngoài tiểu bang, cho thấy rằng sự lây truyền chủng omicron trong cộng đồng đã xảy ra ở Hawaii.”

Cô ấy nói thêm rằng có thể người này  tiếp xúc với những du khách khác, nhưng mối liên hệ này vẫn chưa được xác nhận vào thứ Năm. Hiện vẫn chưa rõ liệu người này có tham dự bất kỳ sự kiện lớn nào hay không, cũng như nghề nghiệp của họ là gì.

Các quan chức y tế đang tiếp tục điều tra trường hợp này và theo dõi biến thể omicron ở Hawaii.

“Một số lo ngại về biến thể này là nó có khả năng kháng một loại vắc-xin và sự lây nhiễm tăng cao. Vì vậy, vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về biến thể này, rất nhiều điều chưa biết nhưng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ… Điểm mấu chốt về các biện pháp phòng chống về cơ bản không thay đổi. Chúng tôi vẫn dự đoán rằng tiêm phòng sẽ là một trong những cách tốt nhất để làm chậm sự lây truyền, cho dù đó là tiêm liều đầu tiên hay tiêm nhắc lại ”.

Tiến sĩ Kemble cũng cho biết DOH hiện đang “tích cực giải trình tự” các mẫu thử cho biến thể omicron trên tất cả các đảo Hawaii.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img