Một công ty xuất bản đang kiện Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Mass.), Cáo buộc bà vi phạm Tu chính án thứ nhất sau khi bà chỉ trích thuật toán của Amazon  quảng cáo một cuốn sách chứa thông tin sai lệch COVID-19.

Chelsea Green Publishing, Inc., công ty đứng sau cuốn sách “Sự thật về COVID-19: Exposing the Great Reset, Lockdowns, Vaccine Passports, and the New Normal”, đã đệ đơn kiện Warren lên Tòa án Western District của Washington vào thứ Ba, theo một tuyên bố từ nhóm.

Đồng tác giả của cuốn sách, Joseph Mercola và Ronald Cummins, ngoài Robert F. Kennedy Jr., tác giả của lời nói đầu, cũng được liệt kê là nguyên đơn.

Vụ kiện đang tranh cãi rằng một lá thư Warren gửi cho Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy vào ngày 7 tháng 9 bao gồm những tuyên bố sai sự thật và những cáo buộc không có căn cứ về cuốn sách.

Họ cũng cho rằng ngay cả khi những nhận xét của Warren là đúng, họ sẽ không thay đổi vì quyền tự do ngôn luận.

Cuốn sách, được xuất bản vào tháng 4, khuyến khích các phương pháp điều trị COVID-19 chưa được chứng minh và tiềm ẩn nguy hiểm, ngoài việc tuyên bố vô căn cứ rằng vắc-xin coronavirus được chính phủ cho phép chưa được kiểm tra đầy đủ, theo The Associated Press .

Trong lá thư gửi cho Jassy vào tháng 9, Warren nói rằng khi nhân viên của bà  tìm kiếm bằng cách sử dụng các thuật ngữ “COVID-19” và “vắc xin”, kết quả đầu tiên được liệt kê là cuốn sách của Mercola và Cummins.

Bà lưu ý rằng Mercola đã được mô tả là “người lan truyền thông tin sai lệch về coronavirus có ảnh hưởng nhất”, viết rằng cuốn sách “gây ra những âm mưu nguy hiểm về COVID-19 và thông tin sai lệch và gây hiểu lầm về vắc xin.”

Warren cho rằng thuật toán của Amazon đang làm tăng thêm vấn đề thông tin sai lệch lan truyền trực tuyến, gọi các hoạt động của công ty là “phi đạo đức, không thể chấp nhận được và có khả năng là bất hợp pháp.”

“Khi các trường hợp COVID-19 tiếp tục gia tăng, Amazon đang cung cấp các vòng lặp thông tin sai lệch thông qua các thuật toán tìm kiếm và ‘Người bán hàng tốt nhất’, có khả năng khiến vô số người Mỹ phải mạo hiểm sức khỏe của họ và sức khỏe của những người hàng xóm của họ dựa trên thông tin sai lệch và không chính xác mà họ phát hiện ra Trang web của Amazon, “bà  ấy viết.

Thượng nghị sĩ yêu cầu Amazon thực hiện đánh giá các thuật toán của trang web, ngoài việc trả lời danh sách các câu hỏi liên quan đến thuật toán của nền tảng và nỗ lực chống lại thông tin sai lệch.