Công ty xét nghiệm Covid-19 ở California đã đồng ý trả hơn 22 triệu USD tiền phạt sau khi họ thừa nhận làm giả kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân.

Sameday Technologies, công ty vận hành các trung tâm xét nghiệm Sameday Health trên toàn quốc, thừa nhận đã tuyên bố sai rằng phòng xét nghiệm của họ có thể cho kết quả các xét nghiệm Covid trong 24 giờ. 

Trong một số trường hợp, kết quả xét nghiệm đã được đưa cho bệnh nhân ngay cả trước khi mẫu đến phòng xét nghiệm trong khi mẫu của họ chưa từng được xét nghiệm. Người tiêu dùng đã phải trả 195 đô la cho các cuộc xét nghiệm không có thật. 

Theo đơn khiếu nại hình sự của Văn phòng công tố viên  Thành phố Los Angeles trong vụ việc, công ty biết rằng họ không thể đáp ứng các tiêu chuẩn mà họ đã đưa ra. 

Công tố viên thành phố nói rằng khoảng 500 kết quả xét nghiệm của người dân là giả mạo. Công ty đã thực hiện điều này bằng cách đưa các kết quả xét nghiệm cũ. 

Trong một tuyên bố riêng biệt, công tố viên thành phố Mike Feuer gọi hành vi của Sameday là ‘thái quá.’ 

Feuer nói rằng các bệnh nhân đến Sameday với thiện chí và khi họ nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, họ tiếp tục sống cuộc sống của mình bằng cách đi làm và đi nghỉ. Feuer nói rằng tất cả thời gian đó họ có thể đã lây truyền Covid.

Đơn kiện hình sự tiếp tục cáo buộc Giám đốc điều hành của Sameday Health, Felix Huettenbach yêu cầu bệnh nhân được bảo hiểm phải được bác sĩ kiểm tra trong quá trình xét nghiệm. 

Theo trang LinkedIn của mình, Huettenbach thành lập Sameday vào tháng 9 năm 2020. Anh mô tả công ty trên trang của mình là ‘Xây dựng lại hệ thống chăm sóc sức khỏe với bệnh nhân là trung tâm.’ 

Các nhà chức trách cũng cáo buộc bác sĩ Jeff Toll là bác sĩ thực hiện các cuộc kiểm tra. Đối với những cuộc kiểm tra đó, đơn khiếu nại nói rằng văn phòng Toll đã tính phí các công ty bảo hiểm hơn 400 đô la cho mỗi lần tư vấn.

Bác sĩ kiêm người dẫn chương trình podcast Tiến sĩ Jeff Toll

Toll bị cáo buộc đã ăn chia với Sameday như một phần của kế hoạch

Đơn khiếu nại gọi những lần được bác sĩ kiểm tra là ‘không cần thiết về mặt y tế.’