Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Con số phá thai bằng thuốc tăng nếu Tòa án tối cao đảo ngược Roe v. Wade

Phá thai bằng thuốc được sử dụng ở ít nhất 54% trường hợp  ở Hoa Kỳ. Con số đã tăng lên nhanh chóng kể từ khi quá trình này trở nên dễ tiếp cận hơn vào năm 2016 và trong đại dịch coronavirus và được dự đoán là sẽ còn tăng cao hơn nếu Roe v. Wade bị lật ngược.

Hai viên thuốc mifepristone và misoprostol được uống cách nhau khoảng hai ngày. Ở nhiều khu vực, chỉ cần đến khám bệnh từ xa để mua thuốc từ hiệu thuốc. Thuốc này rẻ hơn và ít nguy hiểm  hơn so với phá thai phẫu  thuật, và khi được sử dụng trong vòng 10 tuần đầu tiên của thai kỳ, chúng đã chấm dứt an toàn 99,6% thai kỳ với tỷ lệ biến chứng rất thấp. 

Tiến sĩ Ana Langer, một chuyên gia sức khỏe sinh sản và điều phối viên của Sáng kiến ​​Phụ nữ và Sức khỏe tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan.

“Phá thai bằng thuốc”, phương pháp này được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép lần đầu tiên vào năm 2000 khi mifepristone, hoặc RU-486, được chấp thuận sử dụng cho đến tuần thứ bảy của thai kỳ.

Năm 2001, chỉ có 5% tổng số ca phá thai bằng thuốc, con số này đã tăng lên gần 25% vào năm 2011 và 39% vào năm 2017.

Theo Viện Guttmacher , một nhóm nghiên cứu ủng hộ quyền phá thai, vào năm 2020, 54% tổng số ca phá thai được thực hiện bằng thuốc. 

Người ta tin rằng con số này thậm chí còn cao hơn bây giờ sau khi nới lỏng các hạn chế liên bang vào tháng 12 năm 2021.

Tiến sĩ Karen Meckstroth, giám đốc y tế của Trung tâm các lựa chọn mang thai tại Đại học California, San Francisco, cho biết mọi người chọn phá thai bằng thuốc vì nó riêng tư hơn và cảm thấy phù hợp hơn về mặt tình cảm. 

“Mọi người muốn mang nó về nhà vì họ muốn ở trong không gian riêng của họ với bạn bè hoặc người thân yêu,” Karen nói.

Mặc dù quá trình này có thể gây đau đớn hơn so với phá thai bằng nạo thai, nhưng đối với một số người, quá trình này cũng cảm thấy tự nhiên hơn.

Ushma Upadhyay, giáo sư sản phụ khoa tại Đại học California, San Francisco, người nghiên cứu về biện pháp tránh thai và chăm sóc phá thai, cho biết: “Nó giống như một vụ sẩy thai hơn.”

Phá thai bằng thuốc cũng dễ dàng hơn để phù hợp với lịch trình của một người nào đó, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có ít sự linh hoạt trong công việc và nhu cầu chăm sóc con cái của họ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments