Cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone đang xem xét từ chức, một nguồn tin quen thuộc nói với CNN. Kể từ cuộc bầu cử, ông đã cân nhắc nhiều lần nhưng đều bị các thành viên Thượng viện và Nội các thúc giục ở lại vì lợi ích của đất nước.

Mặc dù có những xích mích với Tổng thống Donald Trump trong những tuần gần đây, ông đã có ảnh hưởng ở hậu trường trong tuần này với việc triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia và khuyến khích Trump mạnh mẽ hơn trong các tuyên bố của mình .

Cipollone nằm trong số những người khuyên Tổng thống rằng ông có thể bị cách chức – thông qua Tu chính án thứ 25 hoặc luận tội – nếu ông không tố cáo mạnh mẽ hơn hành động của những người ủng hộ ông đã tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ.

Trước thủ tục chứng nhận bầu cử hôm thứ Tư và bạo lực xảy ra sau đó, Cipollone đã khuyên Trump rằng ông không có cơ sở pháp lý để biện minh cho lập luận của mình rằng Phó Tổng thống Mike Pence có quyền ngăn chặn việc Quốc hội chứng nhận chiến thắng tổng thống của Joe Biden. Ông cũng ủng hộ tính hợp pháp của các chiến lược mà Trump đưa ra với các luật sư khác, chẳng hạn như Rudy Giuliani và Sidney Powell, như một biện pháp để tranh chấp kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Một nguồn tin thân cận với Cipollone cho biết: “Pat là một viên chức thực sự tận tụy với pháp quyền và đất nước của mình”.

Sự ra đi của Cipollone sẽ bổ sung vào danh sách ngày càng tăng các viên chức chính quyền Trump, hiện bao gồm các thành viên Nội các, những người đã từ chức kể từ cuộc bao vây Điện Capitol.

Cipollone đã bảo vệ Tổng thống trong quá trình luận tội qua các cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine, nhưng việc ông rút lui đặt ra câu hỏi về việc ai sẽ đại diện cho Trump nếu các cuộc đàm phán luận tội hiện tại tăng thêm hơi. Sự tham gia của Cipollone hiện rất khó xảy ra.

Trước khi gia nhập Tòa Bạch Ốc, Cipollone là đối tác của công ty luật Stein Mitchell Cipollone Beato & Missner ở Washington. Ông cũng từng làm việc cho Bộ Tư pháp trong chính quyền của Tổng thống George HW Bush.

TH