Friday, December 8, 2023
spot_img

Chính quyền Hoa Kỳ thu giữ hơn 10 triệu khẩu trang N95 giả

 

WASHINGTON (AP) – Các đặc vụ liên bang đã thu giữ hơn 10 triệu khẩu trang 3M giả nhãn hiệu N95 trong những tuần gần đây, kết quả của một cuộc điều tra đang diễn ra về hàng giả được bán ở ít nhất năm bang cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cơ quan chính phủ.

Các vụ bắt giữ gần đây nhất xảy ra hôm thứ Tư khi các nhân viên An ninh Nội địa chặn hàng trăm ngàn mặt nạ 3M giả trong một nhà kho ở Bờ Đông được chuẩn bị để phân phối, các viên chức cho biết.

Các nhà điều tra cũng thông báo cho khoảng 6.000 nạn nhân tiềm năng ở ít nhất 12 bang, bao gồm bệnh viện, cơ sở y tế và những người khác có thể đã vô tình mua hàng nhái, kêu gọi họ ngừng sử dụng khẩu trang y tế. Các viên chức khuyến khích nhân viên y tế và các công ty truy cập trang web 3Ms để biết các mẹo về cách phát hiện hàng giả.

“Những khẩu trang giả này không mang lại cảm giác an toàn, Chúng không có tiện ích gì cả, ”Bộ trưởng An ninh Nội địa Ali Mayorkas nói về những chiếc khẩu trang giả.

Các viên chức cho biết, những chiếc khẩu trang này không đến từ các nhà phân phối thông thường của 3M mà đến từ bên ngoài chuỗi cung ứng thông thường. Các viên  chức cho biết, các bệnh viện và các nhóm y tế đã mua sắm trong thời gian khan hiếm khẩu trang trong đại dịch toàn cầu. Họ cho biết những kẻ lừa đảo lợi dụng đại dịch để bán hàng giả

Các viên chức An ninh Nội địa sẽ không cho biết những quốc gia có khẩu trang giả đã được gửi đến, nhưng cho biết các cáo buộc hình sự sẽ được đưa ra.

Các khẩu trang giả không được kiểm tra để xem liệu chúng có đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt N95 hay không và có thể khiến các nhân viên y tế tuyến đầu gặp rủi ro nếu chúng được sử dụng trong khi điều trị cho bệnh nhân bằng COVID-19.

Gần một năm xảy ra đại dịch, gian lận vẫn là một vấn đề lớn khi những kẻ lừa đảo tìm cách khai thác các bệnh viện và những người Mỹ lo sợ. Các nhà điều tra liên bang cho biết họ đã thấy sự gia tăng các trang web giả mạo nhằm mục đích bán vắc-xin cũng như thuốc giả được sản xuất ở nước ngoài và các vụ lừa đảo liên quan đến thiết bị bảo vệ cá nhân. Các kế hoạch này cung cấp các sản phẩm giả

3M, có trụ sở tại Maplewood, Minnesota, là một trong những nhà sản xuất khẩu trang N95 lớn nhất toàn cầu, đã được Viện Quốc gia Hoa Kỳ về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp phê duyệt. Nó được coi là tiêu chuẩn vàng trong việc bảo vệ chống lại coronavirus. Công ty đã giao khoảng 2 tỷ khẩu trang N95 vào năm 2020 khi đại dịch bùng phát mạnh mẽ, nhưng trong những tháng trước đó, khi khẩu trang khan hiếm, những kẻ lừa đảo đã lợi dụng.

Cho đến nay trong đại dịch An ninh Nội địa Điều tra đã sử dụng 7.000 đặc vụ của mình, cùng với các viên chức biên giới, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và FBI, để điều tra các vụ lừa đảo, thu giữ 33 triệu đô la các sản phẩm giả  và bắt giữ hơn 200 người. Nỗ lực này dựa trên Trung tâm Điều phối Quyền Sở hữu Trí tuệ Quốc gia, một cơ quan giám sát của chính phủ nhằm thực thi luật thương mại quốc tế và chống lại hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Trong hai tuần qua, các đặc vụ liên bang đã thực hiện lệnh khám xét và thu giữ khẩu trang ở 5 bang khác nhau và dự kiến ​​sẽ có nhiều hành động hơn nữa. 

3M đã và đang đối phó với các trường hợp gian lận ngày càng tăng. Trong năm qua, đã có hơn 1.250 cuộc truy quét của cơ quan thực thi pháp luật dẫn đến thu giữ hàng triệu chiếc khẩu trang giả. Công ty đã nộp hơn một chục vụ kiện về các báo cáo gian lận, hàng giả và phá giá.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img