Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Chính phủ Mỹ đặt hàng thêm 100.000 túi đựng tử thi 

WASHINGTON (Washington Post) — Chính phủ liên bang trong tháng Tư đã đặt hàng 100.000 túi đựng tử thi nạn nhân COVID 19, theo tài liệu nội bộ cũng như hồ sơ công khai. 

Thông tin này được loan ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống tăng con số dự báo tử vong ở Mỹ lên 60.000 – 70.000. 

Đơn hàng trị giá $5,1 triệu Mỹ kim được Bộ Nội an đặt hàng với E.M. Oil Transportation, Inc. có trụ sở ở Montebello, California, vào ngày 21 tháng 4. Công ty chuyên về phương tiện vận tải xây dựng, vật liệu xây dựng, và điện tử, theo quảng cáo trên trang mạng của họ. “Túi đựng tử thi”  vẫn chưa được giao cho Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang FEMA, và cũng chưa thanh toán tiền, theo Giám đốc Tiếp thị Mike Pryor. “Tôi hy vọng họ không cần đến đơn hàng, và họ huỷ,” Pryor ghi trên tin nhắn gởi cho NBC News. 

Những hợp đồng túi đựng xác từ Bộ Nội an và Bộ Cựu chiến binh là một minh chứng cho thấy tự tin đầy nắng ấm của ông Trump về sự sẵn sàng tái mở cửa quốc gia mâu thuẫn với các viên chức trong chính phủ của ông, những người âm thầm chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn rất nhiều.  

Cùng thời gian dự thảo hợp đồng túi đựng xác, FEMA mở thầu cung cấp khoảng 200 xe tải đông lạnh cho nhiều địa điểm trên khắp quốc gia. Yêu cầu đấu thầu ghi cụ thể xe dài 53 foot, dung lượng 3.600 cubic foot, cỡ lớn nhất trong loại xe này. 

Tài liệu nội bộ đề ngày 25 tháng 4 mà NBC News có được trong tay cho thấy, các thành viên trong lực lượng đặc nhiệm ứng phó đại dịch virus corona vẫn lo ngại về một số rủi ro lớn, bao gồm không có đủ xét nghiệm, chưa có vaccine hoặc thuốc điều trị, và khả năng dịch bùng phát trở lại. 

Trước đây khi được hỏi về những mâu thuẫn giữa đánh giá của ông ta với các viên chức trong lực lượng đặc nhiệm, Trump bảo rằng, vai trò của ông là “người cổ võ” cho quốc gia. “Tôi muốn cho mọi người trong quốc gia này niềm hy vọng,” Trump tuyên bố hồi tháng 3. 

Tổng thống cũng bảo rằng, xét nghiệm “không còn là vấn đề,” nhưng các viên chức FEMA và Bộ Y tế và Nhân sinh rõ ràng không đồng tình. Họ liên tiếng quan ngại về kế hoạch xét nghiệm trong tài liệu lưu hành nội bộ trong lực lượng ứng phó. 

Danh sách những vấn đề xét nghiệm bao gồm, “Vật tư chuẩn đoán hạn chế. Năng lực các cơ sở xét nghiệm hạn chế. Nhân sự quản trị xét nghiệm hạn chế. Thông tin tin dịch tễ học về COVID 19 không có. Hạn chế truy cập vào các địa điểm xét nghiệm ở khu vực xa xôi, và đối với người có nguy cơ cao. Thuốc ngừa và phương pháp điều trị hiệu quả chưa có đầy đủ để đáp ứng nhu cầu. Thiết bị bảo vệ PPE.”

Những hạn chế này được các viên chức lực lượng ứng phó đưa ra 2 ngày trước khi ông Trump công bố “Tái mở cửa nước Mỹ” vào thứ Hai – một kế hoạch đẩy thêm trách nhiệm ứng phó virus corona cho các thống đốc và viên chức địa phương. 

Tài liệu cho thấy, Toà Bạch Ốc và lực lượng ứng phó đang nhanh chóng chuyển sang vai trò tư vấn trong những quyết định y tế công cộng do các tiểu bang đưa ra, trong khi vẫn duy trì quyền lực có được hàng hoá và phân phối chúng. Bên cạnh đó, chính phủ cũng chuẩn bị thêm nhiều ca tử  vong trên khắp cả nước. 

Đơn hàng túi đựng xác bổ sung thêm vào những lô hàng vài ngàn túi từ các nhà cung cấp của Cơ quan Tiếp liệu Quốc phòng và Cơ quan Dịch vụ Công. 

Bộ Cựu Chiến binh, trong khi đó, lại trả cho nhà phân phối ISO Group số tiền $293.780 Mỹ kim mua số lượng túi tử thi chưa được rõ, và đã được giao đầy đủ vào thứ 5. Hợp đồng ghi rõ, đơn hàng “nhằm ứng phó với COVID 19.” ISO lưu ý trên trang mạng của họ, chính phủ liên bang đã ký 8 hợp đồng cho loại túi đựng xác trong 90 ngày qua, với tổng giá trị $12,1 triệu Mỹ kim. 

Nước Mỹ vào tối thứ 5 có hơn 1.095.000 người nhiễm virus corona, hơn 63.000 người tử vong, và hơn 15.000 bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments