WASHINGTON – Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vận chuyển các liều vắc xin Covid-19 trực tiếp đến các hiệu thuốc bán lẻ vào tuần tới, vì chính quyền Biden tiếp tục mở rộng cách thức và địa điểm mà người Mỹ có thể tiêm chủng.

Jeffrey Zient, điều phối viên Covid-19 của chính quyền Biden, cho biết lô hàng ban đầu gồm 1 triệu liều sẽ đến 6.500 cửa hàng bắt đầu từ ngày 11 tháng 2.

Các tiểu bang đưa ra kế hoạch phân phối của riêng họ và một số đã chọn sử dụng các hiệu thuốc bán lẻ ở tiểu bang của họ để giúp quản lý vắc-xin cho một số nhóm nhất định, như nhân viên y tế.

Các hiệu thuốc nhận vắc-xin trực tiếp từ chính phủ liên bang sẽ vẫn phải tuân theo hướng dẫn của tiểu bang  để xác định nhóm người nào nên được tiêm. Người Mỹ nên kiểm tra trang web hiệu thuốc địa phương của họ để đặt lịch hẹn nếu họ thuộc một trong các nhóm ưu tiên của bang họ, ông nói.

Các nhà thuốc đầu tiên nhận được vắc-xin từ chính phủ liên bang sẽ là những hiệu thuốc có vị trí tốt nhất để tiếp cận những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và các nhóm cư dân “dễ bị tổn thương về mặt xã hội”, Zient nói.

CVS cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ nhận được 250.000 liều thuốc đó từ chính phủ liên bang vào tuần tới. Chuỗi CVS có kế hoạch bắt đầu cung cấp vắc xin tại 300 cửa hàng của mình, bao gồm 100 cửa hàng ở California và 70 cửa hàng ở Texas. CVS có 10.000 cửa hàng trên toàn quốc.

Ngoài 1 triệu liều mà chính quyền có kế hoạch vận chuyển đến các hiệu thuốc bán lẻ, họ cũng tiếp tục có kế hoạch gửi 10,5 triệu liều mỗi tuần trong ba tuần tới cho chính quyền các bang. Chính quyền Biden đã tăng 20% ​​số liều được gửi đến các bang kể từ khi tiếp quản chương trình phân phối vắc xin vào ngày 20 tháng 1.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết đưa ra ít nhất 100 triệu liều  trong 100 ngày đầu cầm quyền và cho biết ông hy vọng con số đó có thể lên tới 150 triệu. Cho đến nay, 32 triệu liều đã được sử dụng kể từ khi vắc xin đầu tiên được phê duyệt vào ngày 11 tháng 12.

Zient cho biết thời tiết khắc nghiệt trên phần lớn Đông Bắc Hoa Kỳ đã không làm chậm các chuyến hàng vắc xin của chính phủ liên bang mặc dù một số bang đã phải đóng cửa các cơ sở quản lý.

TH