Friday, January 27, 2023
spot_img

Cháy rừng ở California giết chết ít nhất 4 người

Ít nhất 4 người đã chết do cháy rừng ở các khu vực phía bắc của bang. Những đám cháy hợp lại thành những hỏa ngục màu da cam đang len lỏi trên các khu dân cư, biến các khu dân cư thành tro tàn và âm ỉ.

Và khi hàng chục nghìn người di tản đến các nơi trú ẩn, họ đang cân nhắc nguy cơ nhiễm coronavirus sau khi California trở thành bang đầu tiên vượt qua 600.000 trường hợp vào tuần trước.

Cheryl Jarvis, người đã di tản đến một trung tâm cộng đồng ở Vacaville , cho biết:  Chúng tôi không chỉ đối phó với Covid, mà còn với cái nóng và giờ là đám cháy” . Cô ấy đã ngủ trong chiếc Toyota Prius của mình, và không biết liệu ngôi nhà của cô ấy có còn hay không.

Vacaville, thành phố 100.000 dân giữa Sacramento và San Francisco, là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Lửa đã thiêu rụi các ngôi nhà trong và ngoài thành phố , mặc dù hầu hết các lệnh di tản ở đó đã được dỡ bỏ .

Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Chúng tôi đang trải qua những trận hỏa hoạn, những trận hỏa hoạn mà chúng tôi đã không gặp trong nhiều năm,”.

Trên toàn tiểu bang, đã có hơn 360 vụ hỏa hoạn gần đây – hầu hết trong số đó là do sét đánh. Một số đám cháy lan rộng do nhiệt độ cao, địa hình khó tiếp cận và nguồn lực hạn chế.

Theo Daniel Berlant, phó giám đốc Cal Fire, 22 ngọn lửa lớn vẫn đang bùng cháy đã thiêu rụi tổng cộng 660.000 mẫu Anh trên toàn tiểu bang. Đám cháy đã phá hủy hoặc làm hư hỏng 660 cấu trúc.

Chúng bao gồm hai đám cháy lớn – LNU Lightning Complex ở Khu vực phía bắc Vịnh, bao gồm cả Vacaville; và SCU Lightning Complex, đốt cháy phần lớn phía bắc và phía đông của San Jose. Đến đầu thứ Sáu, đám cháy  đã đốt cháy lần lượt là 215.000 mẫu Anh và 157.475 mẫu Anh.

Khoảng 15 dặm về phía bắc của Vacaville, hỏa hoạn giết chết hàng chục loài động vật

“Tôi đã mất bảy con dê, một con cừu, khoảng 75 con gà, 20 con gà tây, năm con vịt và một con ngựa cái – và một con ngựa con đã không qua được” vì lửa quét vào khu nhà ở Quận Yolo ngay bên ngoài Winters vào đầu thứ Năm, Petrillo Haefner nói 

Petrillo Haefner nói với KCRA: “(Chồng tôi) đang ở trên chiếc máy kéo để chữa cháy, và … một cơn gió lớn thổi tới, và ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt.”

Các đám cháy rừng ở California đã gây ra nhiều người chết và tàn phá hơn cho đến nay trong năm nay so với tất cả năm 2019. Cả năm ngoái, chúng đã thiêu rụi tổng cộng 260.000 mẫu Anh và giết chết 3 người trong bang, theo Cal Fire.

Một số trang web giám sát chất lượng không khí toàn cầu cho thấy mức chất lượng không khí ở Vùng Vịnh của California kém hơn bất kỳ nơi nào khác, bao gồm cả những địa điểm thường được coi là có chất lượng không khí kém nhất như Ấn Độ và miền đông Trung Quốc.

Các trường hợp tử vong được báo cáo ở nhiều quận khác nhau

Ít nhất bốn người chết đã được báo cáo hôm thứ Năm do hậu quả của đám cháy LNU – vụ cháy lớn nhất trong tiểu bang. Nó bao gồm ít nhất 11 đám cháy nhỏ hơn trải dài trên năm quận ở Bắc California.

Ba trong số những người tử vong đến từ Hạt Napa và một người đến từ Hạt Solano. Ngoài những người thiệt mạng, bốn người khác bị thương, Cal Fire cho biết hôm thứ Năm.

Hôm thứ Tư, một phi công trực thăng dập đám cháy ở Fresno County đã chết trong một vụ tai nạn . Không rõ liệu cái chết của viên phi công có được tính vào 4 trường hợp tử vong hay không.

Khoảng 64.600 người ở các quận San Mateo và Santa Cruz đã được thông báo phải di tản vì Đám cháy SCU Lightning Complex ở phía nam và phía tây của San Jose, theo Phó Giám đốc Cal Fire Jonathan Cox. Ông cho biết hôm thứ Sáu rằng ngọn lửa đã thiêu rụi 50.000 mẫu Anh .

Cảnh sát trưởng Chris Clark nói với các phóng viên rằng: “Có thể mất vài tuần trước khi những người di tản ở khu vực Thung lũng Scotts ở phía bắc thành phố Santa Cruz được phép trở lại tài sản của họ, tùy thuộc vào những gì đám cháy này gây ra”.

Ngọn lửa ở Thung lũng Scotts không xa Đại học California, Santa Cruz, nơi sinh viên được lệnh di tản hôm thứ Năm với kỳ vọng “chuẩn bị để không trở lại trong ít nhất hai tuần”, trường này cho biết trên Twitter .

Hàng chục đám cháy đang bùng cháy trên toàn quốc

Nhà khí tượng học Robert Shackelford của CNN cho biết, hơn 11 triệu người đang chịu cảnh báo nhiệt độ quá cao ở Tây Nam. Ông nói thêm, nhiệt độ ở mức ba con số có thể xảy ra ở tất cả các khu vực này với nhiệt độ vẫn trên mức trung bình.

Trong khi miền Tây đang hứng chịu nắng nóng kỷ lục, thì cháy rừng đang tàn phá nhiều vùng của Mỹ.

Ít nhất 86 đám cháy rừng lớn đang bùng cháy ở 15 tiểu bang trên toàn quốc trong tuần này – gần một phần ba trong số đó ở California, theo Trung tâm Cứu hỏa Liên ngành Quốc gia.

Các đám cháy đã thiêu rụi tổng cộng 879.039 mẫu Anh. Ngoài California, một số bang có nhiều đám cháy bao gồm Arizona với 12, Alaska với bảy và Colorado với năm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments