Friday, February 3, 2023
spot_img

CDC thừa nhận: Coronavirus lây truyền trong không khí

 

Các viên chức y tế liên bang hôm thứ Sáu đã cập nhật hướng dẫn công khai về cách thức lây lan của coronavirus, nhấn mạnh rằng sự lây truyền xảy ra bằng cách hít phải các Giọt nước bọt và các hạt dạng khí sương khi một người nào đó hắt mũi, cũng như khi tiếp xúc với các giọt đã phun hoặc chạm tay bị nhiễm vào miệng, mũi hoặc mắt của một người.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh hiện đã tuyên bố rõ ràng – bằng chữ in đậm, lớn – rằng vi rút trong không khí có thể được hít vào ngay cả khi một người ở cách người bị nhiễm hơn sáu feet. Ngôn ngữ mới, được đăng trực tuyến, là một sự thay đổi so với trước đây của cơ quan rằng hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều mắc phải thông qua “tiếp xúc gần gũi, không phải lây truyền qua không khí”.

Khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng cả CDC và Tổ chức Y tế Thế giới đều bỏ qua nghiên cứu cho rằng coronavirus di chuyển trên không dưới các hạt nhỏ trong không khí. Một số nhà khoa học hôm thứ Sáu hoan nghênh việc cơ quan loại bỏ thuật ngữ “tiếp xúc gần”

Linsey Marr, một chuyên gia  tại Virginia Tech cho biết: “CDC hiện đã bắt kịp bằng chứng khoa học mới nhất, và họ đã loại bỏ một số thuật ngữ có vấn đề cũ và đang suy nghĩ về cách thức lây truyền xảy ra”.

Một số chuyên gia cho biết trọng tâm mới nhấn mạnh sự cần thiết của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp liên bang để ban hành các tiêu chuẩn cho người sử dụng lao động để giải quyết các mối nguy tiềm ẩn tại nơi làm việc.

Thông tin mới có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường trong nhà và nơi làm việc nói riêng, Tiến sĩ Michaels nói. Các hạt chứa đầy vi rút “duy trì các đặc tính trong không khí của chúng trong nhiều giờ và chúng tích tụ trong một căn phòng không có hệ thống thông gió tốt”.

Donald Milton, một nhà khoa học về khí sương tại Đại học Maryland, đồng ý rằng các viên chức liên bang nên cung cấp các hướng dẫn tốt hơn để giữ an toàn cho nơi làm việc.

Bác sĩ Michaels nói: Các nhân viên chăm sóc sức khỏe, tài xế xe buýt và những công nhân khác cũng có thể cần đến mặt nạ phòng độc. Khách hàng trong các cửa hàng bán lẻ nên tiếp tục duy trì khoảng cách với nhau và đeo khẩu trang, ông nói thêm; thông gió tốt là điều tối quan trọng trong những trường hợp như thế này.

Tiến sĩ Marr chỉ ra rằng một trang cập nhật trên trang web của CDC, có tựa đề “ Cách Covid-19 lây lan”, nói rằng việc hít phải vi-rút khi mọi người ở xa nhau là “không phổ biến”. Tuyên bố này là “gây hiểu lầm và có khả năng gây hại,” Tiến sĩ Marr nói.

“Nếu bạn ở trong một môi trường thông gió kém, vi rút sẽ tích tụ trong không khí và tất cả những người ở trong phòng đó sẽ bị phơi nhiễm.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments