Hơn 1 triệu người Mỹ đã tiêm vắc xin Covid và chính phủ không có khả năng thực hiện tốt mục tiêu tiêm chủng cho 20 triệu người vào cuối tháng này, các viên chức liên bang cho biết hôm thứ Tư.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh  đã phá vỡ mốc 1 triệu ca 10 ngày sau khi bắt đầu chương trình tiêm chủng tham vọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhưng Giám đốc cơ quan Robert Redfield thừa nhận nguồn cung hạn chế vắc xin từ Pfizer và Moderna cho thấy “một con đường đầy thử thách phía trước.”

“Nguồn cung sẽ tăng lên trong những tuần và tháng tới,” Redfield nói.

Cũng vào thứ Tư, người đứng đầu cơ quan vắc xin Warp Speed ​​của chính phủ, Moncef Slaoui, thừa nhận rằng có khả năng sẽ không thể tiêm vắc xin cho 20 triệu người vào cuối năm – một tiêu chuẩn mà ông và các quan chức khác của chính quyền Trump đã đặt ra cho nỗ lực .

Các viên chức liên bang cho biết 20 triệu mũi tiêm sẽ được phân bổ cho các bang vào cuối năm nay – 5 triệu mũi tiêm cuối cùng sẽ không thực sự được chuyển giao cho đến tuần đầu tiên của tháng Giêng.

“Cam kết mà chúng tôi có thể thực hiện là cung cấp các liều vắc xin… và tôi nghĩ rằng cam kết đó đã được đáp ứng,” Slaoui nói và cho biết thêm việc tiêm chủng diễn ra “chậm hơn chúng tôi nghĩ”.

“Chúng tôi ở đây để giúp các bang đẩy nhanh tiến độ đó một cách thích hợp,” ông nói.

Tuần trước, các bang đã khiếu nại bởi việc phân bổ vắc xin Covid từ Pfizer và BioNTech thấp hơn dự kiến. Các thống đốc buộc phải lập lại kế hoạch phân chia lại các mũi  trong tiểu bang của họ

Trong nhiều tháng, các tiểu bang đã yều cầu Quốc hội và chính quyền cho thêm hàng triệu đô la để nhanh chóng tăng cường các nỗ lực tiêm chủng của họ , đặc biệt là khi vắc xin được phổ biến rộng rãi hơn. Gói kích cầu cuối năm bao gồm gần 9 tỷ đô la để giúp phân phối và quản lý các mũi tiêm, nhưng các sở y tế địa phương lo lắng rằng quỹ sẽ đến quá muộn. Thời gian biểu có thể trượt xa hơn do Tổng thống Donald Trump yêu cầu thay đổi dự luật .

Vào tuần tới, chính phủ liên bang có kế hoạch gửi 2,67 triệu liều vắc-xin Pfizer và 2 triệu liều Moderna, Perna cho biết. Việc tiêm chủng tại các viện dưỡng lão đã bắt đầu vào thứ Hai ở 12 tiểu bang và dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 13 tiểu bang nữa vào tuần tới. 

TH